Trang chủ >> Tin bóng đá >> Ai xứng đáng giành Quả bóng Vàng Việt Nam 2020: Công Phượng hay Văn Quyết?

Ai xứng đáng giành Quả bóng Vàng Việt Nam 2020: Công Phượng hay Văn Quyết?

Thứ 4: 16/12/2020 09:10

Việc tìm ra chủ nhân Quả bóng vàng Việt Nam 2020 không hề đơn giản vì rất nhiều cầu thủ nổi bật được lựa chọn.

Năm 2020 vừa qua là một năm biến động của bóng đá Việt Nam khi các trận đấu cấp đội tuyển để bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó để lựa chọn được chủ nhân danh hiệu Quả bóng Vàng không hề dễ.

Theo danh sách đề cử mà Ban tổ chức công bố trước đó, có tới hơn 20 cầu thủ đến từ nhiều CLB khác nhau. Đó là những cái tên nổi bật như: Nguyễn Công Phượng (HAGL), Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội); Nguyễn Trọng Hoàng, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Hoàng Đức (CLB Viettel); Nguyễn công Phượng (HAGL)…

Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng 2020 cũng đã phát phiếu bầu cho các nhà báo thể thao, các chuyên gia cùng HLV trưởng và thủ quân đội tuyển quốc gia, HLV và thủ quân của các CLB. Tuy nhiên vì bóng đá Việt Nam cũng như bóng đá thế giới nói chung trong năm 2020 phải chịu rất nhiều tổn thất do các giải đấu lớn đều bị tạm hoãn hoặc hủy bỏ nên việc xác định danh hiệu chỉ có thể đánh giá ở sân chơi quốc nội là V-League và Cup quốc gia.

ai-xung-dang-gianh-qua-bong-vang-viet-nam-2020

Vì thế trong cuộc đua này, những cầu thủ đến từ các CLB như Hà Nội FC (vô địch cúp Quốc gia) và Viettel (vô địch V-League) sẽ chiếm lợi thế hơn so với các cầu thủ khác. Bình luận viên Ngô Quang Tùng cũng phải thừa nhận rằng Viettel và Hà Nội FC là hai đội bóng chơi tốt nhất trong năm 2020, đây được xem là lợi thế lớn giúp các cầu thủ của họ ghi điểm trong cuộc đua giành Quả bóng Vàng. Bởi nhìn vào phần còn lại, không có cái tên nào thực sự chơi nổi bật.

Có Công Phượng là cầu thủ nội ghi bàn nhiều nhất trong màu áo TP.HCM nhưng đáng tiếc ở phần còn lại của V-League anh lại không được chơi trận nào do chấn thương ngón chân bất ngờ. Còn những cái tên khác như Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Hai Long, hay Cao Văn Triều đều không để lại ấn tượng gì. 

Văn Quyết thi đấu ổn định nhưng lại thiếu đi những khoảnh khắc bùng nổ. Quang Hải mãi đến giai đoạn cuối mới thi đấu thăng hoa, còn giai đoạn đầu mùa “mất hút”. Tương tự như vậy, Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng dù có đóng góp lớn vào chức vô địch V-League của Viettel nhưng vẫn có những trận đấu thiếu thuyết phục.

ai-xung-dang-gianh-qua-bong-vang-viet-nam-2020

Trang XSKT nhận thấy rõ ràng cầu thủ nào cũng đang có những yếu điểm tồn tại, nên để chọn ra một cái tên xứng đáng là rất khó. Dù vậy, so đi tính lại thì đúng như lời của bình luận viên Quang Tùng nói, có lẽ Văn Quyết là cái tên xứng đáng nhất cho danh hiệu này vì anh chỉ kém Công Phượng đúng 1 bàn thắng và là người có tầm ảnh hưởng lớn đến lối chơi của đội nhà trong mùa giải vừa qua.

“Sở dĩ tôi chọn Dũng và Hải là bởi chức Vô địch V-League của Viettel có ảnh hưởng lớn từ hệ thống phòng ngự nên các hậu vệ cũng có lợi thế. Nhưng nếu xét độ ổn định trong cả quá trình thì Văn Quyết vẫn trội hơn. Thường một hậu vệ nếu muốn đánh bại một tiền đạo ở cuộc đua danh hiệu cá nhân thì buộc phải cực kỳ xuất sắc. Hải và Dũng chưa có được điều này nên Quyết trở thành ứng viên số 1”, BLV Quang Tùng phân tích.

Còn theo quan điểm của chuyên gia Lê Thế Thọ, hai ứng cử viên nặng ký nhất đủ sức cạnh tranh Quả bóng Vàng là Bùi Tiến Dũng và Quế Ngọc Hải. Còn lại những cái tên tiềm năng cho hai danh hiệu Quả bóng bạc và Quả bóng đồng có thể sẽ là Công Phượng, Hùng Dũng, Quang Hải và Hoàng Đức.