Trang chủ >> Tin bóng đá >> ‘Báo Trung Quốc chê bóng đá Việt Nam nghèo, vậy họ giàu hơn thì đã làm được gì? 

‘Báo Trung Quốc chê bóng đá Việt Nam nghèo, vậy họ giàu hơn thì đã làm được gì? 

Thứ 5: 22/07/2021 10:44

Thực tế bóng đá Trung Quốc giàu có hơn bóng đá Việt Nam, đây là điều không ai phủ nhận. Nhưng theo cựu danh thủ Vũ Như Thành, Trung Quốc giàu có là thế nhưng những gì bóng đá Trung Quốc làm được chưa chắc đã hơn Việt Nam. 

Mới đây tờ Sina của Trung Quốc có một bài viết châm biếm mạnh mẽ bóng đá Việt Nam với tựa đề tỏ vẻ thượng đẳng: “Nghèo mạt rệp! Bóng đá Việt Nam muốn nhập tịch thủ thành người Czech, nhưng chỉ trả lương tháng có 10 vạn tệ, bóng đá Trung Quốc vẫn quá mạnh so với họ”. 

Trong bài viết, tờ báo này không ngừng đưa ra những quan điểm mỉa mai bóng đá Việt Nam: “Những tin tức kiểu này không khỏi khiến người ta phải bật cười. Thực lực tài chính của bóng đá Việt Nam quá yếu, nên ngay cả khi Filip Nguyễn có nhập tịch thành công, chúng tôi nghĩ cậu ấy cũng chả lấy gì làm vui vẻ cho lắm. Là một ngôi sao từ trời Âu trở về mà lương mỗi năm chỉ hơn 1 triệu NDT, Filip Nguyễn có thể tìm cách đầu quân cho đội tuyển Trung Quốc, nhiều khả năng cậu ấy sẽ nhận được mức lương lý tưởng hơn rất rất nhiều”. 

bao-trung-quoc-che-bong-da-viet-nam-ngheo-vay-ho-giau-hon-thi-da-lam-duoc-gi-

Nhận định về quan điểm này, HLV Vũ Như Thành thẳng thắn nói: “ilip Nguyễn có hạnh phúc hay không nếu về với ĐTVN thì chỉ tự bạn ấy biết, chứ không phải do báo chí Trung Quốc viết.

Tất nhiên nhận định thì mỗi người một ý. Nhưng ở đây, chúng ta tự hỏi vì sao lại có chuyện tờ báo Trung Quốc châm biếm bóng đá Việt Nam như vậy?

Những năm tháng vừa rồi, chúng ta có nhiều thành tích đáng ghi nhận hơn họ, dù không phải trực tiếp chiến thắng ĐTQG Trung Quốc. Có lẽ vì thế họ mới mỉa mai chúng ta. Còn chuyện nếu Filip Nguyễn khoác áo ĐTVN hay đội tuyển Trung Quốc hạnh phúc hơn thì chỉ bạn ấy có thể biết chính xác nhất.

Tất nhiên ai có nhiều tiền hơn thì cũng sẽ có cơ sở để vui. Nhưng tiền bạc không phải điều duy nhất để quyết định có hạnh phúc hay không. Đó là một vấn đề, một vấn đề khác, đúng là bóng đá Việt Nam không thể đọ về tiền với bóng đá Trung Quốc – rất rõ ràng rồi. Nhưng chúng ta lật ngược lại câu hỏi. Với rất nhiều tiền như thế, cầu thủ Trung Quốc đã làm được gì? Bóng đá Trung Quốc đã làm được gì, hay chỉ là mua về những ngôi sao?

bao-trung-quoc-che-bong-da-viet-nam-ngheo-vay-ho-giau-hon-thi-da-lam-duoc-gi-

Chúng ta hãy đặt ra vấn đề đó, hoặc tự hiểu với nhau. Cầu thủ Trung Quốc hưởng lương cao thế, thì thành tích có tốt không? Rõ ràng là không tương xứng. Điều kiện của cầu thủ Việt Nam rõ ràng là không bằng. Nhưng sự đoàn kết, sự quyết tâm thì chúng ta đã thể hiện tốt. Những năm vừa rồi, chúng ta có nhiều thành tích ấn tượng hơn.

Khi báo chí Trung Quốc phải viết những bài thế này về bóng đá Việt Nam, thì rõ ràng những năm vừa rồi chúng ta đã làm được nhiều điều giá trị, khiến họ phải chú ý”. 

Vậy mà khi nói về nền bóng đá nước nhà, tờ Sina vẫn vỗ ngực tự hào: “Bóng đá Trung Quốc đang hoạt động cực kỳ hiệu quả dựa trên sức mạnh tài chính tốt nhất thế giới”.

Trong khi đó, hồi cuối năm 2019 vừa qua đội tuyển của họ bị Philippines cầm hòa 0-0 rồi sau đó để thua Syria với tỷ số 1-2 đầy cay đắng, đến nỗi HLV Lippi phải thốt lên rằng: “Nếu đội bóng chơi không kết dính, khát khao, cá tính rồi đầy sợ hãi và chẳng tạo ra điều gì cả, điều đó nghĩa là huấn luyện viên làm việc không tốt. 

bao-trung-quoc-che-bong-da-viet-nam-ngheo-vay-ho-giau-hon-thi-da-lam-duoc-gi-

Nếu đưa ra sân đội bóng như thế, tôi sẽ không muốn làm như mình đi ăn cướp tiền lương nữa. Tôi được trả rất nhiều tiền và sẽ không nhận tiền theo cách đó. Tôi sẽ từ chức. Tôi không muốn dẫn dắt đội tuyển hèn nhát, thiếu can đảm, không cá tính và chẳng biết cách tạo ra điều gì thêm nữa”. 

Trước câu chuyện đáng xấu hổ này của Trung Quốc, HLV Vũ Như Thành khẳng định: “Bóng đá Trung Quốc có nhiều tiền như thế, mà để một HLV đội tuyển quốc gia phải nói như thế, thì rõ ràng bóng đá Trung Quốc cần xem lại đi thôi”. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!