Trang chủ >> Tin bóng đá >> BLV Quang Tùng: ‘Thái Lan rất khát khao, HLV Poking cũng giỏi nhưng lứa U23 của họ chơi không hay’

BLV Quang Tùng: ‘Thái Lan rất khát khao, HLV Poking cũng giỏi nhưng lứa U23 của họ chơi không hay’

Thứ 7: 16/04/2022 12:07

BLV Quang Tùng cho rằng U23 Việt Nam không cần phải quá lo sợ khi thấy Thái Lan đang làm mọi cách để dồn lực cho Sea Games 31. 

Cách đây không lâu, HLV Mano Polking đã được bổ nhiệm xuống dẫn dắt U23 Thái Lan tham dự Sea Games 31. Nhà cầm quân này từng giúp ĐTQG Thái Lan giành chức vô địch AFF Cup. Nhận định về điều này, BLV Quang Tùng nói:

“Tôi nghĩ HLV Mano Polking là người hiểu rất chắc bóng đá Thái Lan, hiểu từng con người, hiểu thực lực của bóng đá nơi đó, cũng như vấn đề văn hóa xứ Chùa Vàng.

blv-quang-tung-thai-lan-rat-khat-khao-hlv-poking

Ở thời điểm này, ông Polking còn có một điểm tựa để tham dự SEA Games, đấy là từng vượt qua HLV Park Hang-seo, đưa bóng đá Thái Lan trở lại với chức vô địch AFF Cup. Đấy là một điểm tựa rất quan trọng.

Vì thời điểm ông Polking tiếp nhận ĐTQG Thái Lan, vị HLV này có rất ít thời gian để chuẩn bị, làm quen nhưng đã thành công. Điều đó mang lại sức mạnh tinh thần rất quan trọng”. 

Dù Thái Lan từng đánh bại Việt Nam để giành chức vô địch AFF Cup 2021 nhưng theo BLV Quang Tùng giải đấu đó chưa đủ để khẳng định HLV Polking giỏi hơn HLV Park hay không: 

“Tôi không nghĩ ông Polking hơn HLV Park. Để so sánh hai cá nhân HLV sau 2 trận đấu là rất khó. Cả một giải đấu có thể được quyết định bởi một trận đấu (loại trực tiếp), nhưng trận đấu đó lại không phản ánh hết sức mạnh, đẳng cấp của một đội bóng, hay một HLV.

Nếu muốn so sánh hai HLV, chúng ta sẽ cần thêm những cuộc đối đầu nữa giữa họ để phân tích.

Ngược trở về AFF Cup 2021, đó là một giải đấu thất bại của chúng ta. Nhìn đâu đó cũng thấy những vấn đề chưa tốt của BHL, như về đấu pháp chiến thuật. Tại sao chúng ta lại dồn sức đá các trận vòng ngoài không thật sự quan trọng, thay vì dồn sức cho các trận quan trọng hơn? Nếu chúng ta làm vậy, liệu mọi thứ có khác đi không?... Đấy là một vấn đề chúng ta dễ nhìn ra, và còn nhiều vấn đề khác nữa.

blv-quang-tung-thai-lan-rat-khat-khao-hlv-poking

Đấy là những điều chưa hợp lý của BHL, nhưng là ở AFF Cup 2021. Còn trong một giải đấu khác, một tình thế khác, liệu các sai lầm ấy có lặp lại hay không? Và rất có thể, người ta sẽ thể hiện khác. Khi đó chúng ta sẽ có thể đưa ra những đánh giá công bằng hơn, khách quan hơn.

Còn bây giờ chúng ta đánh giá, hay so sánh 2 HLV sẽ bị phiến diện, chưa đầy đủ”. 

Mặc dù đánh giá cao HLV Polking nhưng BLV Quang Tùng lại cho rằng lực lượng U23 Thái Lan không thực sự mạnh nên cũng không cần phải lo lắng quá nhiều: “Tuy nhiên, với quan sát của tôi thì lứa U23 này của Thái Lan chỉ ở mức độ tương đối, chưa phải điều gì quá đặc biệt. Chúng ta cần tự tin vào những gì mình có. Chúng ta không đánh giá thấp họ, nhưng là để chuẩn bị cho phù hợp thôi.

Và chúng ta nhìn vào họ, để nhìn ngược lại, tự tin vào những cái chúng ta có và đủ để chơi với đối phương. Chứ chúng ta không nên nhìn vào Thái Lan, rồi hoang mang, lo lắng, bối rối đi tìm phương án nọ, phương án kia…

Lối chơi của ông Polking thiên về sự thực dụng, hiệu quả. Như dàn cầu thủ được xây dựng cho Thái Lan ở AFF Cup 2021 chơi rất kỷ luật. Nhưng trong đó, nhân tố hạt nhân là Chanathip.

Sự kỷ luật ấy có thể sẽ được áp dụng ở U23 Thái Lan dự SEA Games. Nhưng nhân tố nào sẽ thay Chanathip? Vì Chanathip gần như không thể về đá SEA Games được đâu. Vậy khi đó, lứa trẻ Thái Lan, hay kể cả các anh lớn, có ai thay được Chanathip không? Vì đấy là một tiền vệ rất đặc biệt, rất quan trọng trong chiến dịch vô địch AFF Cup 2021.

blv-quang-tung-thai-lan-rat-khat-khao-hlv-poking

Nếu thiếu nhân tố Chanathip, thì đội bóng của ông Polking sẽ khác rất nhiều về chất lượng.Khi U23 Thái Lan thiếu một ngòi nổ như vậy, thì với những gì còn lại, họ cũng không phải tập thể ghê gớm tới độ khiến chúng ta hốt hoảng. Nói gì thì nói, nếu phải đối đầu địch thủ mà có ngôi sao quái kiệt cỡ Chanathip mệt lắm chứ. Vậy khi họ không có quái kiệt đó, thì có quái kiệt nào khác bù lại được không?

Nói chung lại, tôi đánh giá cao khả năng tổ chức và hiểu cầu thủ Thái Lan của ông Polking. Với khả năng đó, ông ấy không cần thời gian dài cũng xếp được đội hình – lối chơi hợp lý, hiệu quả cho bóng đá Thái Lan. Nhưng thực lực cá nhân và tổng thể của U23 Thái Lan ở SEA Games tới đây, tôi không đánh giá quá cao.

Chúng ta cần tôn trọng họ nhưng sẵn sàng đương đầu thôi. Nếu chúng ta đá đúng sức với những con người hiện có, chuyện ông Park đòi lại món nợ trước ông Polking ở AFF Cup là bình thường”. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!