Trang chủ >> Tin bóng đá >> Bố Lâm Tây: ‘Lâm muốn cống hiến cho tuyển Việt Nam để trở nợ Tổ quốc thay bố’

Bố Lâm Tây: ‘Lâm muốn cống hiến cho tuyển Việt Nam để trở nợ Tổ quốc thay bố’

Thứ 4: 15/09/2021 10:13

Bố Văn Lâm tiết lộ rằng Văn Lâm luôn khao khát được cống hiến cho đội tuyển Việt Nam để trả nợ đất nước thay cho bố. Vì ông được cử sang Nga du học nhưng không thể về quê hương hoàn thành sứ mệnh. 

Từ nhỏ Văn Lâm đã có đam mê mãnh liệt với bóng đá và may mắn anh được bố là nghệ sĩ múa Đặng Văn Sơn luôn ủng hộ. Bởi ông hiểu chỉ có bóng đá mới có thể khiến cho con trai mình quên đi mọi gian khổ tập luyện và có thêm động lực để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

Thành công của Văn Lâm ngày hôm nay là cả một hành trình dài khổ luyện đầy gian khổ, từ mùa đông giá rét bên Nga tới sự cạnh tranh khắc nghiệt để được trao cơ hội hòa nhập với môi trường Việt Nam mà có nhiều lúc tưởng chừng như chàng thủ môn sinh năm 1993 sẽ phải từ bỏ. 

bo-lam-tay-lam-muon-cong-hien-cho-tuyen-viet-nam-de-tro-no-to-quoc-thay-bo

Ông Sơn cho biết, Văn lâm hay tâm sự với mình là muốn về Việt Nam thi đấu. Nhưng thực tế ông gặp nhiều khó khăn để giúp con trai thực hiện ước mơ này vì chính ông cũng không biết làm cách nào để con trai chứng minh được tài năng và tìm được chỗ đứng ở 1 đội bóng.

Dù vậy Văn Lâm vẫn quyết không từ bỏ, anh tìm mọi cách để được về nước thi đấu ở đội tuyển Việt Nam. Điều này khiến ông Sơn cũng phải bất ngờ vì nghị lực và sự kiên trì theo đuổi đam mê của con trai.

“Vì tôi đã 30 năm ở nước Nga rồi, tôi cũng không thiếu gì gian khổ thăng trầm và nó đã tiếp nhận những lời của bố. Khó khăn lắm nhưng nó chấp nhận tất cả khó khăn để đạt được niềm mong ước của nó và trả lời cho bố rằng nó cũng không kém gì bố đâu”. 

Được biết, bố Văn Lâm là một diễn viên múa, ông được nhà nước cử sang Nga đào tạo 4 năm học không mất phí. Tuy nhiên đến ngày gần về thì vợ ông lại mang bầu được 5 tháng nên ông quyết định ở lại. 

bo-lam-tay-lam-muon-cong-hien-cho-tuyen-viet-nam-de-tro-no-to-quoc-thay-bo

“Tôi có nói với vợ tôi nếu đó là giọt máu của tôi, giọt máu của người Việt Nam. Tôi sẽ ở lại. 

Sau khi con tôi trưởng thành tôi đã nói rất nhiều là tôi không làm được gì cho Việt Nam. 'Việt Nam bỏ tiền cho bố ăn học ở đây bố phải về để phục vụ cho Việt Nam, nhưng bố ở lại đây vì sao vì lúc đó con 5 tháng trong bụng mẹ.

Bố học xong không quay lại phục vụ cho đất nước Việt Nam và nếu như việc con sang Việt Nam là cái trả nợ cho bố thì không có gì bằng.

Lúc đó trình độ tiếng Nga của tôi không biết có đủ để nói cho nó được không nhưng nó hiểu hết. 'Với trình độ đấy thì con phải phục vụ ở nước Nga nhưng trước đó con hãy trả món nợ mà bố chưa trả được.

Bố không thấy xấu hổ khi quay về Việt Nam bởi đời bố không trả nợ được nhưng con đã trả cho bố”, bố Văn Lâm chia sẻ. 

Ông Sơn đã dạy Văn Lâm nói tiếng mẹ đẻ đến nỗi vợ ông phải thốt lên: “nó biết tiếng Việt nhiều quá thì làm sao học được tiếng Nga” nhưng ông Sơn vẫn kệ. Từ khi Văn Lâm cho đời, ông thường xuyên ru con bằng tiếng Việt qua các bài hát của cô Thu Hiền, có lẽ vì tiếng hát ru dân tộc ấy đã ngấm vào máu cậu con trai nên anh luôn khao khát được sống và cống hiến cho Việt Nam. 

bo-lam-tay-lam-muon-cong-hien-cho-tuyen-viet-nam-de-tro-no-to-quoc-thay-bo

Là một người bố để con đi xa nước ngoài nơi mà tiếng tăm còn chưa biết nhiều, ông Sơn lo lắng không yên, cảm giác như mang con bỏ vào rừng. Có lần Văn Lâm tâm sự: “Nó điện về cho bố 'bố ơi con gián to thế con thạch sùng hay con gì nó kêu to thế.

Ở Hoàng Anh Gia Lai khó khăn nhất với Lâm là ngôn ngữ. Nó bảo 'bố ơi con nghe được mà trong đấy con lại không hiểu được', nó hỏi tôi: 'kiệu là thế nào', 'banh là thế nào'…”. 

Đến bây giờ, bố của Đặng Văn Lâm tự hào cho biết, con trai mình đã 'sành sỏi' tiếng Việt hơn cả bố rồi. Có lẽ ông đã có thể mỉm cười tự hào vì Văn Lâm đã thay ông hoàn thành sứ mệnh: Trả nợ Tổ quốc cho bố. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!