Trang chủ >> Tin bóng đá >> Chuyên gia châu Âu: ‘Bóng đá Việt Nam đang vận hành sai cách, chỉ có 2 người xứng đáng được gọi là HLV’

Chuyên gia châu Âu: ‘Bóng đá Việt Nam đang vận hành sai cách, chỉ có 2 người xứng đáng được gọi là HLV’

Thứ 6: 01/10/2021 10:35

Nhà môi giới Jernej Kamensek cho rằng bóng đá Việt Nam chỉ có đúng 2 người xứng đáng được gọi là HLV vì có chuyên môn thực sự tại V-League đó là HLV Chu Đình Nghiêm và HLV Nguyễn Đức Thắng. 

Trong cuộc chia sẻ mới đây cùng báo giới Việt Nam, nhà môi giới Jernej Kamensek đã thẳng thắn chỉ ra những mặt trái đang còn tồn tại của bóng đá Việt Nam: 

“Tôi thấy cách thử chân cầu thủ ở Việt Nam rất nghiệp dư. Năm 2014, tôi có xem 2 đội ở miền Bắc đá giao hữu trước mùa giải với nhau để thử chân các cầu thủ. Và ngày hôm đó có tất cả 67 cầu thủ được vào sân để đá ở một trận đấu 90 phút. Tính ra mỗi người có không đến 2 phút để chạy trên sân. 

chuyen-gia-chau-au-bong-da-viet-nam-dang-van-hanh-sai-cach-chi-co-2-nguoi-xung-dang-duoc-goi-la-hlv-

Tôi có đưa 2 cầu thủ Nam Mỹ sang đá ở trận đấu đó. Xong trận, HLV bảo là 2 cầu thủ này không biết đá bóng. Nhưng thực tế họ làm gì có thời gian để mà đá bóng khi CLB thử việc kiểu vô tội vạ, dùng đến 67 cầu thủ. Một yếu tố nữa là việc lãnh đạo các CLB ở Việt Nam không nhận thức được việc phải sử dụng người hiểu bóng đá cho công việc bóng đá.

Trong những HLV tôi từng tiếp xúc ở Việt Nam, chỉ có 2 người xứng đáng được gọi là HLV. Còn lại những người kia chỉ là người thay mặt CLB quản lý một nhóm người, chứ không phải HLV bóng đá. Thế nên không cầu thủ giỏi nào sang Việt Nam để làm việc với những người không hiểu bóng đá cả. Thà người ta ở lại Nam Mỹ, châu Âu, đá những giải hạng thấp hơn, chứ không phải sang Việt Nam ăn dầm ở dề rồi không được việc gì.

Người đầu tiên là HLV Nguyễn Đức Thắng (CLB Bình Định). Còn người thứ hai là HLV Chu Đình Nghiêm. Với Đức Thắng, tôi nghĩ không cần phải nói nhiều nữa, còn Chu Đình Nghiêm là trường hợp nhận được nhiều sự hỗ trợ. Ông Nghiêm đi lên từ trợ lý và khi tiếp quản công việc của HLV trưởng thì vẫn làm rất tốt, giành được nhiều danh hiệu. 

chuyen-gia-chau-au-bong-da-viet-nam-dang-van-hanh-sai-cach-chi-co-2-nguoi-xung-dang-duoc-goi-la-hlv-

Nhưng sự tốt của HLV Chu Đình Nghiêm còn được hỗ trợ bởi nền tảng của cấu trúc vận hành. Có thể nội bộ Hà Nội FC thế nào chúng ta không rõ, nhưng đội bóng này xây dựng được một cơ chế hàng rào để người bên ngoài không “phá” được, và nếu bên trong có chuyện thì bên ngoài cũng không biết được.

Một yếu tố nữa, ở bóng đá Việt Nam người ta nghĩ rằng HLV không cần học. Thế nên phông văn hóa của HLV Việt Nam không cao, dẫn đến việc tiếp nhận kiến thức không tốt, khiến cho công tác huấn luyện luôn bị ì ạch. Điều này dẫn đến việc khi tôi đi xem giải U19 thì mới nhận ra cái “bệnh” rất lớn của cầu thủ Việt Nam là không biết khi nào phải chạy vào để đệm bóng cận thành. Như thế là lỗi của HLV. Đừng nghĩ đệm bóng là một công việc đơn giản. Nó đòi hỏi một quá trình luyện tập và hình thành thành bản năng".

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!