Trang chủ >> Tin bóng đá >> Chuyên gia Indo: ‘Chính PSSI đưa ra điều luật tính đối kháng, giờ họ kiện là tự vả vào mặt mình rồi’

Chuyên gia Indo: ‘Chính PSSI đưa ra điều luật tính đối kháng, giờ họ kiện là tự vả vào mặt mình rồi’

Thứ 4: 13/07/2022 16:40

Chính Indonesia với tư cách là nước chủ nhà thông báo tổ chức giải đã đưa ra luật tính đối kháng khi các đội bằng điểm. Nhưng giờ đây họ lại “gậy ông đập lưng ông” khi đi kiện lại điều lệ do mình đưa ra. Indonesia nên chấp nhận sự thật, không nên đổ thừa cho Việt Nam và Thái Lan vì họ chấp hành đúng luật một cách rất thông minh. Việc PSSI đi kiện chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.  

Mới đây, ông Akmal Marhali - cựu CEO CLB TANGERABG WOLVES INDONESIA, cũng đang là thành viên của tổ chức SAVE OUR SOCCER đã phát biểu đáng chú ý trên tờ Repkika Indonesia vào hôm qua 11/7 như sau:

“Chính LĐBĐ Indonesia (PSSI) với tư cách là nước chủ nhà thông báo tổ chức giải U19 Đông Nam Á, đã đưa ra dự thảo điều lệ cho phép sắp thứ hạng các đội bằng điểm nhau bằng kết quả đối đầu. Dự thảo đã được các nước tham dự thông qua và được áp dụng chính thức trong giải vô địch U19 Đông Nam Á”. 

chuyen-gia-indo-chinh-pssi-dua-ra-dieu-luat-tinh-doi

Chính vì thế, PSSI khi phê phán Việt Nam chơi thiếu Fair Play, cần phải tôn trọng mình trước tiên. Chính mình đưa ra luật, bây giờ thua rồi, quay qua đổ lỗi cho người khác rồi kiện tụng lung tung, mới chính là hành động thiếu Fair Play và thiếu tôn trọng chính mình.

Việt Nam đã chấp hành luật rất tốt, rất thông minh và tỏ ra am hiểu luật cách vững vàng với tầm nhìn chiến lược. Họ không bao giờ bung hết sức ra để thắng những đội yếu hơn như Brunei, Philippines, Myanmar trong điều kiện mặt độ hãi hùng 2 ngày một trận. HLV của họ biết cách phân phối sức, vừa dưỡng được quân, vừa dành dành sức cho những trận cầu trọng điểm cần quyết thắng.

Hãy nhìn cách Việt Nam và Thái Lan gặp đội yếu nhất bảng là Brunei. Họ chỉ đưa ra đội hình dự bị, thắng vừa đủ, để dành sức đối đầu nhau, vì họ biết rằng thắng đậm chẳng để làm gì nếu thua đối thủ trực tiếp, bởi luật đối đầu trực tiếp rất khắc nghiệt.

Trong khi đó, Indonesia lại lao đầu vào những trận gặp đối thủ yếu, giành thắng lợi rất đậm đà dễ gây ảo tưởng về sức mạnh, nhưng khi gặp đối thủ trực tiếp thì không thắng được trận nào, thậm chí không thể ghi được bàn nào!!! Vậy thắng đậm để làm gì? Đây chính là sự tính toán sai lầm, một sai làm chết người của HLV Shin. Đây mới chính là nguyên nhân chủ yếu của việc INDO bị loại, chứ không phải do Việt Nam và Thái Lan dàn xếp tỉ số.

chuyen-gia-indo-chinh-pssi-dua-ra-dieu-luat-tinh-doi

Việt Nam và Thái Lan chơi khôn ngoan hơn khi có những tính toán kỹ và chính xác nên tập trung binh lực và thể lực để đối đầu nhau trong trận đấu sống còn, nhưng chỉ cần trận hoà có bàn thắng là đạt yêu cầu. Do đó khi hai bên hoà 1-1, không bên nào dại gì...đá thuê cho Indo cả. 

Bóng đá cấp đội tuyển là bóng đá của màu cờ sắc áo thiêng liêng mà các đội phải ra sức bảo vệ. Họ bảo vệ thành quả như người lính bảo vệ biên cương. Họ chiến đấu vì Tổ quốc của họ chứ không phải lính đánh thuê. Không ai vào lúc đó lại dám phiêu lưu để mang lợi ích về cho...nước bạn.

Có trách thì PSSI và HLV Shin phải tự trách mình. Tại sao lại trách Việt Nam và Thái Lan không chịu chiến đấu cật lực hòng phân định thắng thua để cho Indo được vào. Tóm lại tổ chức SAVE OUR SOCCER INDONESIA khuyên PSSI hãy mạnh dạn chấp nhận sự thật, đừng đổ thừa, đừng bao biện cho sự yếu kém của mình. Biết sai, sửa sai mới là người quân tử.VN và TL tính đúng, làm đúng. Họ chẳng có gì sai!.

Đồng quan điểm đó, ông FAKHRI HUSANI cựu HLV TRƯỞNG U19 INDONESIA năm 2019 cũng cho rằng PSSI nên chấp nhận sự thật, nên chấp nhận thua để làm lại, như những người đàn ông chân chính. Luật là luật. Nếu không có luật đối kháng, Việt Nam và Thái Lan đã phải thi đấu liều mình đến phút cuối cùng để giành vé đi tiếp do hiệu số quan trọng hơn đối đầu. Nhưng khi đã đặt ra đối đầu quân trọng hơn hiệu số, thì các đội có quyền vận dụng luật để tính toán có lợi cho mình.

chuyen-gia-indo-chinh-pssi-dua-ra-dieu-luat-tinh-doi

Tính toán này hoàn toàn phù hợp luật và từ luật mà ra, không thể nói họ dàn xếp tỉ số được. Không HLV nào điên đến mức vào giờ chót mà lại mạo hiểm xua  quân mình tiến lên để được cái tiếng... Fair Play cả. 

FIFA luôn luôn kêu gọi Fair Play, nhưng Fair Play chỉ là giải thưởng có tính an ủi sau chuyên môn. Giải thưởng là dành cho đội vô địch, á quân, hạng ba hoặc HCV, HCB, HCĐ rồi mới đến đội chơi Fair Play. Không đội bóng nào có thể bán đứng quyền lợi của đội nhà để ẵm giải FAIR LAY đâu. 

Do đó PSSI nên tỉnh táo lại, chấp nhận sự thật như một người quân tử, một người đàn ông. Đừng...nhỏ mọn, cay cú quá để bị xem là kẻ chẳng biết gì, làm trò cười cho thiên hạ!

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!