Trang chủ >> Tin bóng đá >> Cựu HLV HAGL: “Tôi từng nghĩ Lâm khó lên được ĐTQG, chứ đừng nói tới Nhật Bản”

Cựu HLV HAGL: “Tôi từng nghĩ Lâm khó lên được ĐTQG, chứ đừng nói tới Nhật Bản”

Thứ 2: 01/02/2021 11:39

 

Cách đây 10 năm trên đất nước Lào, lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình Văn Lâm được trao suất bắt chính ở một giải vô địch quốc gia.

Đó là cuối năm 2012, khi bầu Đức quyết định thành lập đội bóng Hoàng Anh Attapeu để thi đấu tại giải Lao Premier League 2013. Văn Lâm lúc ấy đang thuộc biên chế CLB HAGL nhưng chưa có cơ hội để ra sân cho đội một.

Trong bối cảnh phải chạy khắp nước Lào để gom quân nhưng vẫn thiếu người, HLV Huỳnh Văn Ảnh đã quyết định xin bầu Đức tăng viện quân từ HAGL sang và Đặng Văn Lâm nằm trong số đó.

cuu-hlv-hagl-toi-tung-nghi-lam-kho-len-duoc-dtqg-chu-dung-noi-toi-nhat-ban-0821716

“Lúc đó lần đầu tiên Lao Premier League được tổ chức. Ở Attapeu thì chỉ được vài em, đá cho vui vậy thôi, trình độ rất yếu. Sau đó tôi phải đi cả Lào, từ nam tới bắc để tuyển quân. Cứ đi cả tháng trời mới tìm được mười mấy em. Lúc ấy tôi mới xin ý kiến lãnh đạo, tăng cường thêm mấy em của HAGL qua, trong đó có Đặng Văn Lâm.

Nói chung, Văn Lâm khi vào đây xin việc mới 19,20 tuổi. Em nó vừa từ Nga về, nghe tiếng tăm HAGL thì xin vào nhưng còn trẻ nên chưa có cơ hội ở đội một. Trong khi đó đội Hoàng Anh Attapeu bên Lào lại chưa có thủ môn nên tôi mới kéo em ấy qua bên đó”, HLV Huỳnh Văn Ảnh kể lại với phóng viên Xoso88.TV.

Đó thực sự trở thành một kỉ niệm khó quên với Đặng Văn Lâm khi anh giúp Hoàng Anh Attapeu giành được ngôi vị á quân dù mới thành lập chưa lâu.

cuu-hlv-hagl-toi-tung-nghi-lam-kho-len-duoc-dtqg-chu-dung-noi-toi-nhat-ban-0821716

Nhớ lại những ngày đó, HLV Huỳnh Văn Ảnh cho biết ông đánh giá Văn Lâm là một thủ môn có tiềm năng, nhưng không nghĩ cậu học trò của mình có cơ hội khoác áo ĐTQG, chứ đừng nói là sang Nhật Bản thi đấu.

“Văn Lâm có thể hình rất tốt. Em ấy thuận chân trái, phát bóng rất tốt. Có điều hồi đó còn trẻ, vấn đề ra vào, phán đoán tình huống của Văn Lâm chưa được tốt. Bởi thế dù cao lớn đấy nhưng Lâm vẫn để thua ở những tình huống ra vào chưa hợp lý.

Ngày ấy tôi không nghĩ Văn Lâm có thể lên được ĐTQG. Tuy nhiên với thể hình và khả năng của em ấy, tôi vẫn đánh giá Lâm là một thủ môn có tiềm năng phát triển.”

cuu-hlv-hagl-toi-tung-nghi-lam-kho-len-duoc-dtqg-chu-dung-noi-toi-nhat-ban-0821716

Đến sau này, mình cảm thấy rất vui khi thấy Văn Lâm đã có sự nỗ lực để trở thành một cầu thủ giỏi như vậy, cống hiến nhiều cho bóng đá nước nhà.

Nhưng chuyện Văn Lâm đến được Nhật Bản khiến tôi cảm thấy bất ngờ. Em ấy đã vươn đến được một giải đấu ở tầm rất cao. Được thi đấu ở J.League rõ ràng là rất tốt. Văn Lâm đã có sự phấn đấu rất lớn, có ý chí rất kiên cường. Thành công nào cũng có từng bước, có những giai đoạn khó khăn, phải phấn đấu thì mới trưởng thành và tốt lên được.

Tôi thấy về vị trí thủ môn để sang Nhật Bản thi đấu, tầm vóc của Văn Lâm cũng ở mức tương đối tốt. Bây giờ quan trọng là khả năng thích nghi của em ấy ở một môi trường bóng đá đỉnh cao hơn.

Thích nghi được thì dần rồi em ấy sẽ có được cơ hội ra sân và suất bắt chính. Điều đó phụ thuộc vào nỗ lực bản thân của Văn Lâm và mọi thứ hãy để thời gian trả lời”.