Trang chủ >> Tin bóng đá >> Cựu trợ lý HLV Park: ‘Tôi thấy các cầu thủ Việt chưa thực sự chuyên nghiệp’

Cựu trợ lý HLV Park: ‘Tôi thấy các cầu thủ Việt chưa thực sự chuyên nghiệp’

Thứ 6: 21/01/2022 15:55

Những kinh nghiệm làm việc ở tuyển Việt Nam và các đội bóng Hàn Quốc chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho HLV Bae Ji Won khi đến CLB Viettel làm việc. Trước thềm mùa giải mới HLV Bae Ji Won đã có những chia sẻ đầy thú vị về những quyết định của mình và đánh giá về cầu thủ Việt Nam. 

CLB Viettel mới bổ nhiệm HLV Bae Ji Won giữ vai trò HLV thể lực mới. Trước đó, ông Bee từng giữ vai trò này khi còn làm việc ở ĐT Việt Nam, hỗ trợ cho thầy Park mang về chức vô địch AFF Cup 2018 cho ĐT Việt Nam sau 10 năm chờ đợi. 

Trước khi đến Việt Nam làm việc, HLV Bae Ji Won từng làm trợ lý cho 1 số đội bóng Hàn Quốc, Trung Quốc, và cả làm HLV trưởng 1 số đội bóng nhỏ tại Hàn Quốc, Thái Lan. Nhưng ở tuổi 58, ông quyết định ở lại Việt Nam để làm HLV thể lực. 

cuu-tro-ly-hlv-park-toi-thay-cac-cau-thu-viet-chua-thuc-su-chuyen-nghiep

Chia sẻ về lý do ở lại Việt Nam làm việc, HLV Bae Ji Won cho biết: “Nhiều người hỏi tại sao không tiếp tục theo đuổi vị trí HLV trưởng ở các đội bóng khác, tôi nói chỉ muốn tiếp tục thử sức với bóng đá Việt Nam. Tôi đã được Kitchee đề nghị nhận chức HLV trưởng, nhưng tôi đã từ chối.

Viettel là tập đoàn lớn, không chỉ hỗ trợ tuyệt vời cho đội 1 mà còn có trung tâm đào tạo để ươm mầm các tài năng trẻ. Tôi nghĩ cơ hội được làm việc với CLB Viettel cũng có nghĩ là có thể cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Tôi luôn biết ơn bóng đá Việt Nam, nên với vai trò gì đi nữa, cũng không bận tâm, vì đó là trách nhiệm của bất cứ HLV nào”. 

Mùa giải trước, CLB Viettel được thử sức mình tại AFC Champions League - đấu trường danh giá nhất châu Á cấp CLB. Dù giành được 6 điểm nhưng cuối cùng đội bóng áo lính đã không thể vượt qua được vòng bảng. HLV Bae Ji Won cho rằng, các nhà vô địch V-League vẫn luôn có 1 khoảng cách lớn với các đội bóng Thái Lan và Hàn Quốc.

“Giành 6 điểm ở vòng bảng là kết quả không quá tệ, nhưng nếu muốn nói đến chuyện vượt qua vòng bảng thì cần phải xem lại tham vọng, vì BC Pathum và Ulsan Hyundai đều là những đội mạnh. Tôi nghĩ điều quan trọng là CLB Viettel cần rút ra bài học gì để giành những kết quả tốt hơn nếu có dịp trở lại AFC Champions League. Sau này gặp lại những đội đó, CLB Viettel nên giành kết quả tốt hơn. 

Các đội mạnh của châu Á đều được đầu tư mạnh để mua về những cầu thủ giỏi. Tuy nhiên, vai trò của tiền bạc trong bóng đá chỉ là một phần. Các CLB Trung Quốc có nhiều tiền không? Họ có mua những ngôi sao đẳng cấp thế giới về không? Nhưng tại sao bóng đá Trung Quốc vẫn đi xuống những năm qua?”. 

cuu-tro-ly-hlv-park-toi-thay-cac-cau-thu-viet-chua-thuc-su-chuyen-nghiep

Bên cạnh đó, HLV Bae còn cho rằng trong bóng đá nếu muốn tiến bộ thì không nên nghĩ đến những mục tiêu quá xa vời mà hãy tìm những vấn đề còn tồn tại và tìm cách khắc phục: “Bóng đá hiện đại đòi hỏi các HLV luôn phải nâng cao trình độ. Chất lượng huấn luyện cải thiện thì mới giúp cầu thủ và đội bóng tiến bộ nhanh hơn. Nói rộng ra, điều này cũng sẽ đúng với cả nền bóng đá. Nếu tất cả HLV và các trợ lý của các đội cùng có chung chí hướng, chất lượng cầu thủ và đội bóng của Việt Nam sẽ tiến bộ nhanh hơn.

Tôi không bao giờ phải lo lắng về các ngoại binh mà lo cho các cầu thủ nội, bởi ý thức về sự chuyên nghiệp của họ chưa đủ. Nhưng yếu tố ảnh hưởng đến từ lối sống, cách ăn uống, sinh hoạt, nhiều yếu tố theo tôi hiểu là thuộc về văn hóa bóng đá Việt Nam. Không riêng gì Viettel mà nhiều đội khác ở V.League cũng vậy. Đếm xem với mỗi CLB V.League có bao nhiêu cầu thủ nội có thể chơi ở đẳng cấp quốc tế? Các cầu thủ Việt Nam cần thay đổi dần”. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!