Trang chủ >> Tin bóng đá >> ‘Đến Hà Lan, TBN còn tụt lùi, Việt Nam chưa tìm được Quang Hải, Công Phượng mới cũng là bình thường’

‘Đến Hà Lan, TBN còn tụt lùi, Việt Nam chưa tìm được Quang Hải, Công Phượng mới cũng là bình thường’

Thứ 3: 16/11/2021 15:08

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, việc các thế hệ trẻ mới của bóng đá Việt Nam đang có sự thua kém so với lứa đàn anh Công Phượng, Quang Hải cũng là chuyện bình thường và không có gì ngạc nhiên cả. Bởi đến cả những quốc gia có nền bóng đá phát triển như Tây Ban Nha, Hà Lan…không phải năm nào cũng sản sinh ra các cầu thủ tầm cỡ Ronaldo, Xavi…

Cách đây ít ngày, HLV Park Hang-seo có nói đến thực trạng bóng đá Việt Nam đang thiếu đi những tài năng tiền đạo mới, đây cũng là lý do khiến ĐT Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi bước vào các giải đấu lớn vì thiếu nhân sự trầm trọng: 

“Bốn năm rồi, tôi ở đây mà tiền đạo Việt Nam gần như ta không có thêm. Sau Anh Đức, Tiến Linh và Đức Chinh, ta có nhiều tiền đạo nhưng không ai hơn. V.League đa số xài tiền đạo ngoại nhưng không có ai tiềm năng. Không có tiềm năng nào cả từ đội U22. Câu hỏi bao giờ giải quyết được những vấn đề đó, tôi cũng rất khó để nói được”, thầy Park nói.

den-ha-lan-tbn-con-tut-lui-viet-nam-chua-tim-duoc-quang-hai-cong-phuong-moi-cung-la-binh-thuong

Tuy nhiên, dưới góc độ của một người làm công tác đào tạo trẻ lâu năm ở Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn lại cho rằng việc chúng ta chưa có thêm cầu thủ giỏi sau lứa Công Phượng, Quang Hải cũng là rất bình thường:

“Tôi nghĩ khoảng cách thế hệ hiện tại của bóng đá Việt Nam cũng chỉ bình thường thôi, chẳng có gì bất thường cả. Bóng đá thế giới đâu phải năm nào cũng sản sinh ra người cầu thủ tầm cỡ Messi.

Nếu nói bất thường, thì nó có một điểm bất thường do Covid-19 thôi. Cầu thủ thì cần phải được thi đấu, đặc biệt cho lớp trẻ. Đá nhiều mới tiến bộ được. Nhưng hai năm qua, số giải đấu, trận đấu giảm rất nhiều so với trước đây bởi ảnh hưởng của đại dịch.

Các CLB đi đá cúp châu Á cũng gặp rất nhiều vấn đề. Như Viettel đi đá phải trong trạng thái cách ly, đá tập trung… thì làm sao chơi tốt nhất được. Bây giờ cần có các giải VĐQG, giải ĐNÁ, giải châu lục, World Cup… diễn ra thường xuyên, liên tục thì cầu thủ mới tiến bộ được. Nếu không đá, thì đừng nói cầu thủ trẻ, đến ĐTQG còn bị giảm sút đấy.

den-ha-lan-tbn-con-tut-lui-viet-nam-chua-tim-duoc-quang-hai-cong-phuong-moi-cung-la-binh-thuong

Còn về đào tạo thì đâu phải lúc nào cũng ra được những Văn Hậu, Quang Hải, Công Phượng. Nếu so sánh, hãy nhìn sang bóng đá Hà Lan, lâu rồi họ cũng đâu tạo ra được thế hệ xuất chúng nào như trước đây. Tây Ban Nha sau thế hệ Xavi, Iniesta cũng không có siêu sao. Bồ Đào Nha sau thế hệ Ronaldo cũng đâu có ai thật sự nổi bật.

Trong bóng đá, công tác đào tạo rất quan trọng. Nhưng cầu thủ tài năng cũng còn tùy thời điểm. Không phải lúc nào cũng có siêu sao. Nếu năm nào cũng tạo ra được Messi, Ronaldo thì không biết bóng đá thế giới ra sao. Làm sao mà dễ dàng như thế được. Chuyện chúng ta chưa xuất hiện thêm cầu thủ giỏi cũng là bình thường thôi”. 

Cũng theo vị HLV Này, cầu thủ tài năng theo thời mà sinh. Quan trọng nhất là bóng đá Việt Nam phải có được hệ thống đào tạo trẻ tốt để khi tài năng xuất hiện sẽ có bệ phóng tốt giúp họ phát triển năng lực của mình:

den-ha-lan-tbn-con-tut-lui-viet-nam-chua-tim-duoc-quang-hai-cong-phuong-moi-cung-la-binh-thuong

“Để đánh giá toàn cục, chúng ta phải nhìn thành tích. Trong quá khứ chúng ta có nhiều thế hệ xuất sắc. Như thế hệ anh Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Hoàng Bửu… thế hệ các anh ấy có nhiều tài năng lắm, rất nhiều cầu thủ hay. Nhưng thế hệ vàng ấy có đoạt được vàng đâu. Nói gì thì nói, cầu thủ vẫn phải đánh giá thông qua danh hiệu chứ. Một cầu thủ đá rất hay, nhưng không đoạt QBV, không có danh hiệu thì cũng chưa nói lên điều gì.

Thế hệ bây giờ, AFF Cup họ vô địch, SEA Games họ có HCV, tại Thường Châu họ vào Chung kết U23 châu Á này rồi đến vòng loại cuối World Cup 2022… Những điều đó chứng tỏ hệ thống đào tạo cầu thủ bây giờ có điều kiện và tốt hơn trước.

Từ đó quay ngược lại, phát triển tiếp hệ thống đào tạo trẻ. Các CLB cũng quan tâm cầu thủ trẻ nhiều hơn. Chất lượng cầu thủ trẻ tốt hơn, các cấp tuyển tốt hơn, ĐTQG lại có thêm thành tích”. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!