Trang chủ >> Tin bóng đá >> ‘Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm, khi nào có 5-6 cầu thủ đá ở châu Âu như Minamino mới chơi tốt được'

‘Đừng quá kỳ vọng ĐTVN sẽ có điểm, khi nào có 5-6 cầu thủ đá ở châu Âu như Minamino mới chơi tốt được'

Thứ 7: 13/11/2021 08:52

Trước thềm trận đấu gặp Nhật Bản, chúng ta đã đặt kỳ vọng không nhỏ, tuy nhiên mọi thứ lại diễn ra theo cách đầy khắc nghiệt. Nhưng không sao, các chiến binh của chúng ta đã có một trận đấu nỗ lực đến những phút cuối cùng, đó đã là thành công rồi. 

Sau trận thua 0-1 trước Nhật Bản vào tối 11/11, HLV Park Hang-seo đã có những chia sẻ đầy tâm trạng: “Chúng tôi đã thua 5 trận. Chúng tôi áp lực vì kết quả không tốt là sự thật, là điều bình thường thôi. Trong cuộc đời bóng đá của tôi, đến giờ tôi mới hiểu là kiếm 1 điểm khó khăn như thế nào. Vào đây, tôi mới thấy các đội ở vòng loại thứ 3 này mạnh thật sự”. 

Mặc dù thầy trò HLV Park Hang-seo chưa có được điểm số nào ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nhưng cả đội vẫn cho thấy sự nỗ lực đáng khen ngợi. 

chuyen-gia-vu-manh-hai-dung-qua-ky-vong-dtvn-se-co-diem-khi-nao-co-5-6-cau-thu-da-o-chau-au-moi-dau-duoc-nhat-

Trước ĐT Việt Nam, Nhật Bản không cần phải bung sức quá nhiều nhưng vẫn làm chủ được cuộc chơi. Nói về điều này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng:

Đó là sự khác biệt về đẳng cấp. Tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam gặp Nhật Bản chẳng khác nào phải đương đầu với một đội bóng có trình độ trung bình của châu Âu. Thậm chí có cầu thủ của họ còn đá cho những đội bóng hàng đầu châu Âu như Minamino của Liverpool.

Bởi thế trận đấu này là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của tuyển Việt Nam. Chúng ta đã dùng những con người xuất sắc nhất rồi và chơi như vậy là được. Đội tuyển Việt Nam chơi khá chặt chẽ và cũng không đến nỗi để đội bạn lấn át hoàn toàn. Tôi nghĩ đó là một thành công lớn rồi.

Có lẽ bao giờ chúng ta có khoảng độ 5,6 cầu thủ được đi châu Âu đá như Minamino hay Tomiyasu thì sẽ chơi tốt trước đối thủ này. Còn trong tình hình hiện tại chúng ta chưa đạt đến trình độ đó.

Nhật Bản là một đội bóng rất chuyên nghiệp. Chúng ta cứ thử nghĩ xem, Minamino bay từ châu Âu về Hà Nội cũng mất mười mấy, hai mươi tiếng đồng hồ (tính cả delay). Vậy thì làm sao đòi hỏi anh ta hồi phục được ngay chỉ sau 1 ngày. Đó là chuyện rất khó. Các cầu thủ khác cũng vậy thôi, phải di chuyển từ nhiều nơi ở châu Âu để đến Việt Nam.

Tình hình như vậy khiến đội bạn cũng mất đi quãng thời gian nghỉ ngơi. Nhưng họ vẫn cho thấy sự chuyên nghiệp và đẳng cấp với những gì đã thể hiện tại Mỹ Đình.

Và đó cũng là điều may mắn cho tuyển Việt Nam khi đội bạn hiện không phải lúc sung sức nhất. Còn nếu như Nhật Bản có thời gian dài ngày hơn, được tập luyện cẩn thận hơn thì chúng ta còn gặp thêm khó khăn nữa. Phải thẳng thắn nói với nhau là như vậy”. 

chuyen-gia-vu-manh-hai-dung-qua-ky-vong-dtvn-se-co-diem-khi-nao-co-5-6-cau-thu-da-o-chau-au-moi-dau-duoc-nhat-0460328

Cựu danh thủ Thể Công cũng thừa nhận đội tuyển Việt Nam có trình độ chưa bằng Nhật Bản. Tuy nhiên cách thầy trò HLV Park Hang-seo tiếp cận trận đấu và triển khai lối chơi là hợp lý và đáng khen ngợi. Người hâm mộ cũng không nên quá kỳ vọng rằng ĐT Việt Nam phải có điểm ở những trận đấu tới: 

“Tôi nghĩ đội tuyển Việt Nam đã đúng đắn trong việc chọn lối chơi. Chúng ta không chơi bóng dài, bóng bổng bởi đua tốc độ với Nhật Bản là điều vô nghĩa. Đội tuyển Việt Nam chọn cách chơi ngắn, nhỏ, phối hợp ban bật, dù cho đó là cách đá tương đồng với Nhật Bản và chúng ta ở đẳng cấp thấp hơn.

Tôi nghĩ đây là lựa chọn hợp lý và cũng giúp tuyển Việt Nam đỡ phí sức. Còn nếu chúng ta cứ nặng về bóng dài rồi nỗ lực chạy đua thì rồi cũng sẽ thất thế trong các tình huống tranh chấp với đội bạn. Cứ kiên trì với lối đá phối hợp nhỏ, nhuần nhuyễn thì dần rồi chúng ta sẽ tiến bộ thôi.

chuyen-gia-vu-manh-hai-dung-qua-ky-vong-dtvn-se-co-diem-khi-nao-co-5-6-cau-thu-da-o-chau-au-moi-dau-duoc-nhat-0460328

Đây cũng là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam đã tiến bộ, phối hợp được nhiều, có thời điểm cầm bóng được ở khu vực giữa sân và không đến nỗi hoàn toàn lép vế trước đội bạn, chơi có đi có lại. Tôi nghĩ khi đối đầu với một đội bóng hàng đầu châu Á thì lối đá của tuyển Việt Nam như vậy là tốt, cũng hợp lý và nên giữ vững phong cách này.

Thực ra mà nói, cho đến thời điểm này chúng ta thấy rằng vào vòng loại thứ 3 là đầy thử thách và mọi thứ càng ngày càng khó. Đội tuyển Việt Nam vào được đến vòng này thì cứ cố gắng nỗ lực, làm sao để tìm kiếm được những trận đấu như thế này, chơi có đi có lại, không bị lép vế, không đá tiêu cực.

Tôi nghĩ như thế là thành công và cho thấy sự tiến bộ của chúng ta rồi. Chứ cứ đòi hỏi phải thắng, phải hòa trong tình hình hiện tại là mục tiêu hơi cao”. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!