Trang chủ >> Tin bóng đá >> "Đừng vội khen U23 Việt Nam, chúng ta chưa chắc đã vào được Chung kết SEA Games đâu"

"Đừng vội khen U23 Việt Nam, chúng ta chưa chắc đã vào được Chung kết SEA Games đâu"

Thứ 2: 09/05/2022 12:49

HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng U23 Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề sau trận hòa 0-0 trước Philippines. 

ĐT U23 Việt Nam đã có trận đấu thăng hoa trước U23 Indonesia khi giành chiến thắng đậm đà 3 bàn không gỡ. Khi ấy có rất nhiều lời khen ngợi, tung hô được dành cho đội chủ nhà như thể chúng ta đã chắc chắn vào chung kết và cơ hội lên ngôi vô địch vậy. 

Thế nhưng tới tối 8/5, khi U23 Việt Nam bị U23 Philippines cầm hoa 0-0, mọi thứ mới trở lại mặt đất. Những vấn đề bắt đầu được mổ xẻ, khơi ra. HLV Nguyễn Thành Vinh cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm thiếu sót của thầy trò HLV Park Hang-seo:

dung-voi-khen-u23-viet-nam-chung-ta-chua-chac

“Thứ nhất, trận này chúng ta có nhiều điều không hợp lý. Khu vực tiền vệ kiểm soát bóng khá ổn, nhưng chuyền thì không đạt yêu cầu. Trận trước chúng ta chuyền bóng tốt nhưng trận này, có thể đối phương đã thăm dò ta rồi, nên họ từng bước một khiến chúng ta nôn nóng và càng nôn nóng thì càng phối hợp dở, vội vàng, không đạt yêu cầu.

Thứ hai, lối chơi, khả năng tổ chức phối hợp tấn công không tạo ra được những cơ hội như trước Indonesia. Ở trận gặp Indonesia chúng ta có nhiều cơ hội ghi bàn hơn, nhưng hôm qua thì chúng ta tạo được ít. Mà chúng ta đá nhưng lại không rút kinh nghiệm, đá mà toàn sút lên trời thì làm sao có bàn thắng được.

Cái thứ ba là chúng ta không có cầu thủ câu kéo được phạt đền. Chúng ta không có những người biết đi bóng lắt léo, làm đối phương lúng túng. Chúng ta đá hôm qua rất bình thường, không có gì sắc nét cả”. 

Khác với Indonesia, Philippines quán triệt kỹ hơn hẳn chuyện phòng ngự, họ không dành nhiều tâm trí vào khía cạnh phản công. Có lẽ họ đã nghiên cứu rất kỹ chiến thuật của thầy Park để đưa ra được đối sách phù hợp:

dung-voi-khen-u23-viet-nam-chung-ta-chua-chac

“Philippines nghiên cứu chúng ta là một chuyện, và họ cũng hay hơn Indonesia. Họ phòng ngự số đông rất kín kẽ và cũng không cần phạm lỗi nhiều với chúng ta như Indonesia.

Một điểm níu kéo là chúng ta vẫn giữ được sự ổn định tốt ở hàng thủ. Nhưng thực ra Philippines họ tấn công rất ít, còn không nhiều bằng Indonesia cơ. Philippines gần như không tổ chức phản công rõ nét. Họ tập trung lùi về phòng ngự rất nhanh, tạo số đông ở vùng cấm địa. Họ tập trung phòng thủ nhiều hơn là phản công”. 

Bên cạnh đó HLV Nguyễn Thành Vinh cũng cho rằng U23 Việt Nam cần phải cải thiện nhiều hơn nữa thì mới có cơ hội đi vào vòng trong:

“Đội U23 này của chúng ta về cơ bản vẫn mới, Ban huấn luyện đang cố tập trung rèn luyện họ nhưng chưa nhiều. Hiện tại thì Ban huấn luyện chuẩn bị về sức mạnh, khả năng va chạm, tranh cướp bóng, tinh thần quyết liệt là tốt. Nhưng chúng ta cần tìm cách tạo ra những đường chuyền phối hợp với nhau, đặc biệt khi tấn công, tốt hơn nữa.
 

dung-voi-khen-u23-viet-nam-chung-ta-chua-chac

Chúng ta còn hai trận gặp Myanmar và Timor Leste. Chúng ta mạnh hơn 2 đội này rất nhiều. Nhưng chúng ta cần phải tìm cách để phối hợp tốt hơn, tạo ra những điểm nổ để đột phá khả năng phòng thủ của đối phương.

Các đối thủ rồi sẽ đều chơi phòng ngự số đông trước U23 Việt Nam. Nếu chúng ta không thể đột phá ghi bàn thì dần dần sẽ làm cầu thủ mất tự tin đi. Chúng ta rất cần sự tự tin. Muốn chơi bài bản thì cần có sự tự tin, chứ mất tự tin thì làm gì cũng khó.

Chúng ta có thêm 3 cầu thủ hơn tuổi, nhưng nhìn chung cả đội vẫn chưa đủ kinh nghiệm trận mạc đâu. Tôi đi gặp mọi người thì vẫn thường nói U23 Việt Nam sẽ vào được Chung kết SEA Games 31. Nhưng tôi thấy nhiều người lại không tin tưởng vào điều đó lắm.

Người ta nói đá với Indonesia thắng 3-0 đấy nhưng hiệp một cũng khó khăn lắm. Vì thế họ vẫn chưa thật sự tin tưởng vào tuyển đâu. Chúng ta cần phải khắc phục nhiều vấn đề chứ đừng khen quá vội. Chúng ta chưa chắc đã vào được Chung kết đâu và dĩ nhiên chưa có gì khẳng định sẽ bảo vệ được tấm Huy chương vàng”. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!