Trang chủ >> Tin bóng đá >> FIFA ra luật mới: Cấm thủ môn nhảy nhót khi bắt phạt đền, và phải đứng 2 chân trên vạch vôi’

FIFA ra luật mới: Cấm thủ môn nhảy nhót khi bắt phạt đền, và phải đứng 2 chân trên vạch vôi’

Thứ 2: 20/06/2022 12:57

Theo quy định mới của FIFA, bắt đầu từ ngày 1/7 tất cả các thủ môn sẽ phải đứng trên vạch vôi khi bắt phạt đền và cấm không được nhảy múa khiêu khích các tiền đạo đối phương.

Trong cuộc họp lần thứ 136 tổ chức tại Qatar, FIFA đã đưa ra luật mới cho các thủ môn trong các tình huống bắt phạt đền. Cụ thể từ ngày 1/7, tất cả các thủ môn phải tuân thủ quy định không được nhảy nhót, múa may trước mặt đối phương khi bắt các quả penalty. 

Ngoài ra, các thủ môn còn phải bắt buộc đứng cả 2 chân trên vạch vạch khi đối phương đá phạt đền. Áp dụng cả trong thời gian thi đấu chính thức lần hiệp phụ và loạt luân lưu. Sở dĩ FIFA đưa ra quy định này là nhằm hạn chế tối đa việc các thủ môn chơi trò tâm lý làm cầu thủ đối phương bị mất tập trung, ảnh hưởng tới tinh thần thi đấu. 

fifa-ra-luat-moi-cam-thu-mon-nhay-nhot

Thay đổi này được FIFA đưa ra chỉ vài ngày sau trận play-off liên lục địa tranh vé dự World Cup 2022 giữa Australia và Peru. Ở trận đấu này, thủ môn thành Andrew Redmayne của Australia đã gây tranh cãi khi vào sân bắt luân lưu ở phút bù giờ hiệp phụ 2. Anh đã liên tục nhảy múa như 1 con rối trước khung thành để khiến cầu thủ Peru bị phân tâm. 

Cũng có thể nhờ chiêu thức này mà anh đã cản phá thành công tới 2 quả từ chấm 11m của đối phương, qua đó mang về chiến thắng quý giá 5-4 cho đội nhà giành vé tới Qatar. Ngoài những động tác nhảy nhót như kangaroo, thành Andrew Redmayne còn khiến người xem cảm thấy khó chịu khi có nhiều hành động tiểu xảo khác. 

NHM đã kịp phát hiện thủ thành Andrew Redmayne sở hữu tờ giấy ghi lại thói quen đá luân lưu của cầu thủ Australia, và anh đã lén nhặt để ném ra phía sau cầu môn. Ở lượt sút đầu tiên, Redmayne bắt thành công, nhưng sau đó do bị mất “tài liệu” nên anh đã không thể cản phá thêm được quả nào. 

Sau trận đấu, nhiều NHM bày tỏ sự phẫn nộ với những tiểu xảo mà Redmayne sử dụng. Nếu quy định đổi mới của FIFA được áp dụng sớm hơn thì có lẽ Redmayne đã không thể bắt trúng được 2 trái, và biết đâu sẽ có 1 cái kết khác cho Peru. 

fifa-ra-luat-moi-cam-thu-mon-nhay-nhot

Việc thủ môn nhảy nhót, múa may trước khung gỗ trên loạt sút phạt đền không phải là hiếm xảy ra. Ở ĐTVN, có lẽ NHM vẫn còn nhớ Văn Lâm cũng từng có những động tác tương tự để đánh đòn tâm lý với đối thủ và khá hiệu quả. Tuy nhiên với quy định mới này của FIFA, Văn Lâm sẽ phải thay đổi thói quen để tránh ảnh hưởng tới mình và cả đội. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!