Trang chủ >> Tin bóng đá >> Góc bình luận: Đừng trách VAR hay trọng tài, ‘thói quen xấu’ ở V-League là thứ ĐT Việt Nam cần bỏ!

Góc bình luận: Đừng trách VAR hay trọng tài, ‘thói quen xấu’ ở V-League là thứ ĐT Việt Nam cần bỏ!

Thứ 4: 13/10/2021 16:40

Những tình huống dẫn đến các quả phạt đền trong trận đấu giữa ĐT Oman và Việt Nam vẫn đang gây ra tranh cãi dữ dội dù trận đấu đã khép lại. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra là liệu có phải trọng tài quá khắt khe và thiên bị đội bạn? Hay chúng ta tự lấy dây buộc mình bởi những thói quen xấu khó bỏ ở V-League?

Chắc hẳn các bạn còn nhớ tình huống thủ môn Nguyên Mạnh phải nhận thẻ đỏ trong trận bán kết gặp Indonesia tại AFF Cup 2016 sau pha bóng không thể làm chủ cảm xúc cá nhân của mình. Chúng ta tự an ủi nhau rằng trọng tài quá nặng nay. Nhưng thực tế đó là hệ quả của việc thủ môn không có nhận thức đúng và đủ, đúng hơn là chưa tôn trọng luật chơi khi bước ra đấu trường lớn. 

goc-binh-luan-dung-trach-var-hay-trong-tai-thoi-quen-xau-o-v-league-la-thu-dt-viet-nam-can-bo-

Trong trận gặp Ả Rập Xê Út ở vòng loại World Cup vừa rồi, Duy Mạnh cũng phải nhận một thẻ vàng hết sức vô duyên sau khi có những phản ứng thái quá với trọng tài và sau đó là nhận thêm 1 thẻ vàng nữa rồi anh bị đuổi ra khỏi sân. Tình huống này gây bức xúc lớn cho NHM Việt Nam, dĩ nhiên khi chúng ta gặp bất lợi, chúng ta có quyền phản ứng, nhưng cần phản ứng như nào cho có hiểu biết và đúng đắn. Các cầu thủ cũng phải tự nhìn nhận lại mình cần loại bỏ ngay những phản ứng có phần thái quá đó khi thi đấu ở giải đấu lớn tầm thế giới. 

Công bằng mà nói, tình huống phạm lỗi của Tấn Tài hay Duy Mạnh đều là những pha bóng không hề có chủ đích chơi xấu cầu thủ đội bạn nhưng nó đến từ thói quen của các cầu thủ nhiều hơn. Tại V-League, đó có thể là bình thường nhưng ở giải đấu lớn khi có sự can thiệp của công nghệ VAR, những hành vi đó sẽ được xem là lỗi và bị soi rất kỹ nên nếu chúng ta không bỏ thói quen dùng tay chân thừa thãi thì sẽ phải nếm những hậu quả cay đắng như mới phải nhận. 

goc-binh-luan-dung-trach-var-hay-trong-tai-thoi-quen-xau-o-v-league-la-thu-dt-viet-nam-can-bo-

Tại giải vô địch bóng đá quốc gia V-League, những tình huống gạt tay của Tấn Tài hay Duy Mạnh sẽ không bị các trọng tài V-League nhắc nhở, vì thế lâu dần nó thành thói quen khó bỏ, hình thành nên phản xạ vung tay chân trong các pha tranh chấp bóng của các cầu thủ. 

Cả Duy Mạnh và Tấn Tài đều là những cầu thủ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm thi đấu, họ cũng biết mình phải làm gì trong các pha tranh chấp nhưng ở pha bóng dẫn đến quả phạt 11m đầu tiên mà chúng ta phải nhận rõ ràng đó là pha vung tay theo thói quen mà không hề nghĩ mình đã phạm lỗi. 

Nói vậy để thấy, khi bước ra đấu trường lớn được cho là đẳng cấp tiệm cận với thế giới thì các cầu thủ của chúng ta cũng cần có sự thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề. Chúng ta đã bước vào đến vòng loại cuối cùng đó đã là một thành công ngoài mong đợi, nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận những mặt hạn chế của mình, nên học cách chấp nhận một vài quyết định có phần khắt khe của trọng tài thay vì đổ lỗi, chỉ trích họ quá gay gắt.

Thế mới thấy khi bước ra những đấu trường lớn, thứ chúng ta nhận được không chỉ là kinh nghiệm, đó còn là cách ứng xử, hành động và thi đấu một cách chuyên nghiệp.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!