Trang chủ >> Tin bóng đá >> “HAGL dễ như thầy Park và BĐVN ấy, thiên thời – địa lợi – nhân hòa thì vô địch cũng nên!”

“HAGL dễ như thầy Park và BĐVN ấy, thiên thời – địa lợi – nhân hòa thì vô địch cũng nên!”

Thứ 7: 03/04/2021 10:09

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá rất cao HAGL và HLV Kiatisuk, khi họ vừa hay và vừa có may mắn, đặc biệt là việc nhiều đối thủ mạnh gặp khó khăn.

Sau 2 chiến thắng đầy ấn tượng với cùng tỷ số 3-0 trước Viettel và CLB TP.HCM, tối nay HAGL tiếp tục đả bại Hải Phòng 2-0 trên sân Lạch Tray, tiếp tục đứng đầu BXH V.League 2021 với 16 điểm.Trận này, hàng thủ HAGL có vài sai sót cá nhân ví dụ như của Vũ Văn Thanh nhưng may mắn không thủng lưới. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định: “Tôi nghĩ khả năng phòng ngự của HAGL được cải thiện rõ rệt. HLV Kiatisuk đã tương đối thành công trong việc cải thiện khâu vốn rất yếu của HAGL bao nhiêu năm nay.

Vì họ là đội thiên về tấn công, với kĩ thuật cầu thủ tốt vì thế trước đây hàng thủ của họ cứ chơi như thể là tiền đạo. Giờ HLV Kiatisuk cải thiện được khâu phòng ngự thì giúp đội đá vững chắc. Hải Phòng không có nhiều cơ hội được. HAGL thắng 2-0 cũng là xứng đáng”.
Trên hàng tiền đạo, HAGL có 2 bàn thắng, nhưng cũng bỏ lỡ khá nhiều. Ngay hiệp một nếu tận dụng tốt hơn, đội khách có thể thắng 3-0. Thậm chí ông Vũ Mạnh Hải cho rằng trọng tài đã tước đi một tình huống phạt đền cho HAGL:

hagl-de-nhu-thay-park-va-bdvn-ay-thien-thoi-dia-loi-nhan-hoa

“Hàng tấn công của HAGL chơi tốt và thoáng. Cuối hiệp 1 nếu trọng tài tốt hơn thì có lẽ HAGL còn được 11m. Chúng ta thấy khá rõ là Mạnh Hùng đã đẩy sau với Văn Toàn. Một lần nữa chúng ta thấy trọng tài Việt Nam bao giờ cũng thế, rất yếu. Khi thấy đội chủ nhà thua thì rất ngại họ thua thêm, không dám thổi”.Ở trận này, Hải Phòng vốn là đội thường chơi rắn nhưng nhiều lần phải nằm sân vì HAGL. Các trận trước đó, cầu thủ HAGL cũng không ngại phạm lỗi, thường xuyên xoạc bóng đầy quyết liệt. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng đấy là sự trưởng thành về trận mạc của đội bóng Phố Núi. Và chính bầu Đức cũng không còn quan niệm quá đơn thuần về đá đẹp như trước.

“HAGL có sự tiến bộ, già dặn về kinh nghiệm trận mạc nên họ chơi mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Còn những thứ cơ bản của HAGL như kĩ thuật, sự gắn bó… đã có rồi. Bản lĩnh, kinh nghiệm trận mạc của họ thì cần qua thực tiễn. Có vẻ tới năm nay, điều đấy thể hiện rõ hơn. Từ cầu thủ hay chơi kĩ thuật như Xuân Trường nay cũng biết tranh bóng. Đó là sự tiến bộ rất tốt cho các cầu thủ HAGL.Tôi nghĩ Kiatisuk thành công cũng vì thế, được thừa hưởng khi tới lúc cầu thủ HAGL đạt độ chín cần thiết, có bản lĩnh cần thiết để thi đấu tốt. Zico Thái nhờ thế gặt hái được nhiều thành công.

Qua cả một quá trình, bầu Đức cũng hiểu thế nào là chơi đẹp, thế nào là chơi máu lửa và thế nào là chơi thô bạo. Bầu Đức cũng có vẻ cảm nhận được bóng đá Việt Nam thế nào.Có thể Kiatisuk về thì mang tới luồng gió mới, tư tưởng mới, nhưng chính bầu Đức cũng có thay đổi song song với đấy. Chứ anh làm bóng đá mà không hiểu thế nào là thô bạo, thế nào là quyết liệt thì sẽ không đáp ứng yêu cầu. Chơi đẹp cũng là vấn đề, nhưng đẹp mà không thắng thì chẳng có giá trị gì, bầu Đức có lẽ cũng hiểu vậy.

Phạm lỗi nhưng đúng luật, làm sao cho vừa đúng thôi. Tất nhiên nó còn liên quan nhiều vấn đề, cả công tác trọng tài nữa… qua các trận như này, chúng ta thấy trọng tài Việt Nam kém, có trình độ còn thấp”.Nhận xét về các nhân tố nổi bật trong hàng thủ HAGL, cựu danh thủ Thể Công điểm tên Kim Dong-su: “Kim Dong-su là một cầu thủ tương đối mẫu mực. Hữu Tuấn cũng rất cố gắng.

hagl-de-nhu-thay-park-va-bdvn-ay-thien-thoi-dia-loi-nhan-hoa

Memovic thì vụng về, có lẽ cần thiết để cản phá bóng bổng, phá bóng thôi. Còn vị trí đứng, tranh bóng, kiến thiết của Memovic còn rất kém. Nhưng có vẻ trong guồng máy của HAGL, cần người này người kia và Memovic đang phù hợp. Cho tới thời điểm này, HAGL đang đi theo con đường đúng và thành công”.Trên hàng công, Brandao có một bàn thắng, một kiến tạo, Văn Toàn có một bàn thắng nhưng ông Hải khen nhất lại là Minh Vương.

“Tôi nghĩ Minh Vương là người chơi hay nhất hàng công HAGL. Bàn thứ hai cho thấy tư duy chiến thuật của cậu ấy rất tốt. Cậu ấy không cao lớn nhưng chơi rất quyết liệt, dũng cảm. Tất nhiên, mối đe dọa nhất trên hàng công HAGL vẫn là Văn Toàn. Công Phượng hôm nay đá hơi lùi, có lẽ Kiatisuk chủ đích dùng Phượng lùi nhiều hơn, có khi lại tạo bất ngờ hơn.Không đội nào dám bỏ qua Công Phượng. Cậu ấy có bẩm sinh, ghi bàn bất cứ lúc nào. Giờ Công Phượng đá lùi thì đối phương vẫn phải cảnh giác. Mà cậu ấy kiến tạo tốt, lùi sâu về tranh cướp, phòng ngự cũng tốt. Tôi nghĩ những gì HAGL có sẵn từ thời U19, như lối đá, tranh cướp, phối hợp… thì vẫn giữ được và giờ có thêm kinh nghiệm trận mạc nữa”.

Khen HAGL nhiều, nhưng ông Vũ Mạnh Hải vẫn lo lắng về vấn đề thể lực của đội bóng Phố Núi: “Tôi chỉ hơi lo lắng một chút về thể lực của họ, đặc biệt tại chỗ Xuân Trường, vẫn không ổn lắm.Trận này thể lực của HAGL đã tốt hơn, nhưng vẫn còn đáng lo, đặc biệt với Xuân Trường. Cảm giác thể lực cậu ấy, đá ở vị trí giữa sân then chốt thì chưa đạt yêu cầu. Với cá nhân Xuân Trường là có tiến bộ thể lực rồi, nhưng còn cần rèn luyện nhiều nữa. Vị trí đá giữa thì cần sức bền dẻo dai, mới đáp ứng yêu cầu của một đội trưởng”.

hagl-de-nhu-thay-park-va-bdvn-ay-thien-thoi-dia-loi-nhan-hoa

Nói sâu hơn về màn trình diễn của Brandao, ông Vũ Mạnh Hải nhận định cầu thủ này hay nhưng chưa phải quá xuất sắc và còn cần nỗ lực nữa:“Tôi nghĩ vẫn chưa thể khẳng định Brandao là một ngoại binh thật sự tốt cho HAGL. Ví dụ trận này, ngoài pha đánh đầu ghi bàn thì việc di chuyển của cậu ấy, phối hợp đồng đội… còn chưa tốt hẳn. Trận trước thì cậu ấy xuất sắc rồi, nhưng trận này phối hợp vẫn chưa ưng ý lắm. Khả năng uy hiếp cầu môn đối phương của cậu ấy chưa nhiều. Có thể về chuyên môn của Brandao chỉ vậy thôi, đòi hỏi hơn sẽ bị quá”.

Nhiều trận đã qua, HAGL vẫn chơi ban bật nhỏ, nhưng hiệu quả hơn hẳn trước đây. Ông Vũ Mạnh Hải chỉ ra điểm tiến bộ: “Tôi nghĩ Kiatisuk đã giúp HAGL phối hợp đơn giản hơn, ít chạm hơi, ít sự biểu diễn, thích phô diễn hơn, đưa sự thực dụng, hiệu quả vào nhiều hơn.Đá đẹp thì phải ban bật, chuyền đi chuyền lại, má trong má ngoài, điểm rơi… nhưng về cơ bản, làm sao để đưa bóng nhanh nhất tới cầu môn đối phương hay các khu vực sơ hở để ghi bàn là tối quan trọng. Giờ HAGL đã cải thiện được điều đó, họ chơi đơn giản hợp lý hơn, không cần đột phá, đi bóng nhiều, làm đẹp khiến NHM ồ lên. Đó là điều chính cầu thủ HAGL khi có kinh nghiệm cũng hiểu được. Kiatisuk cũng hướng tới sự thực dụng đó”.

Cuối cùng, ông Vũ Mạnh Hải nhận định rằng HAGL giống như thầy Park và bóng đá Việt Nam, đang có nhiều thuận lợi, từ việc bản thân đội bóng chơi hay hơn, đến việc nhiều địch thủ nặng ký như Hà Nội FC gặp khó khăn nhân sự.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!