Trang chủ >> Tin bóng đá >>  HLV Mai Đức Chung: “HLV Alfred Riedl từng đến tận nơi trao tặng 350 triệu đồng cho người nghèo nhất làng”

 HLV Mai Đức Chung: “HLV Alfred Riedl từng đến tận nơi trao tặng 350 triệu đồng cho người nghèo nhất làng”

Thứ 4: 09/09/2020 11:18

Bên cạnh tài năng thì chiến lược gia quá cố Alfred Riedl còn là một người vô cùng nhân ái và dành nhiều tình yêu thương cho con người Việt Nam.

Đêm qua (8/9), giới truyền thông Áo chính thức đưa tin HLV Alfred Riedl qua đời vì căn bênh ung thư quái ác tại quê nhà. Mặc dù được vợ là bà Jola chăm sóc chu đáo nhưng ông đã không thể qua khỏi.

Theo một tờ báo tiếng Đức cho biết, trong thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư suốt nhiều năm qua, ông Alfred Riedl từng được một người Việt Nam giấu tên hiến thận cho cách đây hơn 10 năm.

hlv-mai-duc-chung-hlv-alfred-riedl-tung-den-tan-noi-trao-tang-350-trieu-dong-cho-nguoi-ngheo-nhat-lang-0241385

Trong sự nghiệp dẫn dắt của mình, ông Alfred Riedl từng có 3 lần gắn bó với các đội tuyển Việt Nam và có nhiều đóng góp cho bóng đá nước ta. Ông không chỉ là một nhà cầm quân có tài năng, mà còn là người sống cực kỳ tình cảm, giàu lòng nhân ái và yêu thương con người Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung là người có nhiều năm đồng hành cùng với HLV Alfred Riedl trong những năm ông ở Việt Nam đã có những chia sẻ: “Có một lần, báo chí phê phán ông ấy kịch liệt vì Riedl đi quảng cáo cho thương hiệu nồi cơm điện. Tuy nhiên, họ không hề biết ông ấy đã lấy toàn bộ số tiền quảng cáo trị giá 1.500 USD (khoảng gần 350 triệu đồng) đi làm từ thiện. Tôi và bác sĩ Hiền (Nguyễn Trọng Hiền) đi cùng ông ấy.

Khi đó, đội tuyển đang tập trung trên Nhổn (Hà Nội). Ông Riedl bảo Hiền ơi, anh vào trong làng ở gần khu tập trung đội tuyển, tìm hiểu xem ai là người nghèo nhất ở làng này. Anh Hiền đi trước rồi thông báo về cho Riedl. Ông ấy cùng anh Hiền vào tận nơi, đến tận nhà đó để trao 1.500 USD. Ông ấy không giữ lại đồng nào. Tôi nghĩ đó là tình cảm yêu thương rất ấm áp từ ông Riedl”.

Mặc dù vụ đó ông Alfred Riedl bị truyền thông phê phán nhiều nhưng ông vẫn mảy may không giải thích gì thêm: “Những ngày ấy, báo chí mình không biết và nói ông ấy thế này thế khác. Tuy nhiên, ông chẳng giải thích gì, Riedl mặc kệ. Ông ấy bảo anh Hiền rằng tôi làm việc này vì người dân Việt Nam chứ tôi chẳng vì cá nhân. Tôi sẽ dùng số tiền này trao cho người nghèo”, ông Chung cho biết. 

hlv-mai-duc-chung-hlv-alfred-riedl-tung-den-tan-noi-trao-tang-350-trieu-dong-cho-nguoi-ngheo-nhat-lang-0241385

HLV Alfred Riedl là người có nhiều đóng góp lớn cho bóng đá Việt Nam. Thành tích nổi bật nhất trong giai đoạn ông dẫn dắt tuyển Việt Nam dó là lọt vào vòng tứ kết Asian Cup 2007. Nói về vấn đề này, ông Chung cũng phải thừa nhận: “Ông Riedl đã cống hiến cho bóng đá Việt Nam rất nhiều. Các đội tuyển của ông chưa một lần về nhất nhưng trong bối cảnh ấy, thành tích của Riedl là cực tốt. Chúng ta thua Thái Lan khi ấy là đương nhiên. Bởi Thái Lan lúc đó mạnh và tốt hơn Việt Nam nhiều.

Lúc ấy, thành tựu của Riedl rất đáng được tôn trọng, ví dụ thứ nhì AFF Cup hoặc vào tới tứ kết Asian Cup. Đó là những chiến công lớn lao chứ không hề nhỏ bé”.

Sự ra đi mãi mãi của HLV Alfred Riedl khiến NHM Việt Nam vô cùng thương tiếc, các chuyên gia xổ số chắc chắn rằng hình ảnh và những gì ông làm cho bóng đá nước nhà sẽ luôn được ghi nhớ và nhắc lại mãi về sau.