Trang chủ >> Tin bóng đá >> HLV Park Hang-seo: Bóng đá Việt Nam đang thiếu những cầu thủ giỏi như Công Phượng

HLV Park Hang-seo: Bóng đá Việt Nam đang thiếu những cầu thủ giỏi như Công Phượng

Thứ 3: 25/08/2020 17:47

HLV Park Hang-seo thẳng thắn thừa nhận bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang thiếu những cầu thủ giỏi như Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải…

U22 Việt Nam đang trong thời gian tập trung để tìm ra nhân tố giỏi, tuy nhiên HLV Park Hang-seo thực sự đang bị rơi vào cảnh “đãi cát tìm vàng”. Chính nhà cầm quân người Hàn cũng phải thừa nhận rằng bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang thiếu đi những cầu thủ giỏi tài năng như lứa của Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải. 

“Ba năm trước, khi tôi đến Việt Nam thì lứa cầu thủ sinh năm 1995 và 1997 rất giỏi và tài năng như Xuân Trường, Công Phượng, Duy Mạnh… Hiện tại, không có nhiều tuyển thủ trẻ có năng lực giỏi như thế nữa”, thầy Park khẳng định. 

hlv-park-hang-seo-bong-da-viet-nam-dang-thieu-nhung-cau-thu-gioi-nhu-cong-phuong-7626839

Bóng đá có một điều thú vị là không có tính bắc cầu, có thể lứa cầu thủ này tài giỏi, thành công thì sẽ không đồng nghĩa rằng lứa sau cũng sẽ như vậy, hay thành công, giỏi giang hơn. Câu chuyện những thế hệ đàn em bị so sánh với đàn anh xảy ra thường xuyên ở mọi nền bóng đá trên thế giới. Vì thế không có gì là lạ khi thầy Park hay nhiều người so sánh lứa cầu thủ trẻ hiện tại với những cái tên như Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường… 

Thường thì khi thế hệ này thành công, lên đỉnh cao thì sẽ gây áp lực lớn cho thế hệ tiếp theo. Và đó cũng có thể là lý do khiến cho họ không thể hiện được nhiều như mọi người mong đợi. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những yếu tố rất nhỏ, còn lại nằm ở chính cách vận hành của bóng đá Việt Nam từ chuyện đào tạo trẻ đến các sân chơi chuyên nghiệp. 

Ví dụ như, bầu Đức chấp nhận “đá cho vui” không cần thành tích cao, thậm chí rớt hạng cũng là chuyện bình thường. Ông chủ HAGL đã nhấc cả lứa Công Phượng lên đá chuyên nghiệp, mang lại những cơ hội lớn cho họ được va chạm, cọ xát và trưởng thành. 

hlv-park-hang-seo-bong-da-viet-nam-dang-thieu-nhung-cau-thu-gioi-nhu-cong-phuong-7626839

Không chỉ có những cầu thủ của HAGL mà những Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đức Huy cũng sớm được thi đấu ở nhiều cấp độ trẻ và V-League. Thậm chí bầu Đức còn bỏ tiền túi của mình ra để cho các cầu thủ của mình được đi châu Âu tập huấn. Nhờ đó mà họ nhanh chóng trưởng thành và lần lượt tạo nên các địa chấn ở khu vực và quốc tế. 

Còn bây giờ, V-League không còn là mảnh đất “màu mỡ” dành cho những tài năng trẻ nữa. HAGL sau 5 năm vẫn đang phải chật vật trong cuộc đua trụ hạng, còn Hà Nội FC vẫn đạt thành tích rất cao trong mọi hoàn cảnh. Sự khác biệt rạch ròi ấy đã khiến cho các cầu thủ không còn nhiều động lực chiến đấu. 

HLV Park Hang-seo đã từng nói: “Khi xem V.League, tôi thấy các cầu thủ trẻ không có cơ hội thể hiện, thay vào đó là ngoại binh và những cầu thủ nhiều kinh nghiệm. Tôi và các bạn cũng nên tự hỏi là tại sao lại như thế?.

Tôi rất mong có cơ chế nào đó để tạo điều kiện ra sân cho cầu thủ trẻ. Chẳng hạn chúng ta có thể hạn chế ngoại binh hoặc bằng một cách nào khác, miễn là cầu thủ trẻ phải được vào sân. Nếu không, đó sẽ là vấn đề. Các bạn biết đấy, bây giờ, đội tuyển Việt Nam gồm hầu hết là những gương mặt cũ, còn cầu thủ mới hầu như không xuất hiện”. 

Bức tranh chung của bóng đá Việt Nam là các đội bóng bây giờ không có nhiều đội tập trung đào tạo trẻ như HAGL, Viettel hay Hà Nội FC. Những cầu thủ trẻ cũng không được trao cơ hội thể hiện nhiều ở sân chơi V.League. Do đó, ông Park khó tìm được những nhân tố giỏi, còn phải tích cực hội quân (U22 Việt Nam) để tìm ngọc thô cho tương lai.

Đừng quên truy cập vào website XoSo88 để cập nhật thêm bản tin bóng đá mới nhất khác nhé.