Trang chủ >> Tin bóng đá >> ‘Kỹ thuật kém mới có động tác tay thừa, U23 Việt Nam muốn đá quốc tế thì phải bỏ điều đó’

‘Kỹ thuật kém mới có động tác tay thừa, U23 Việt Nam muốn đá quốc tế thì phải bỏ điều đó’

Thứ 4: 03/11/2021 09:16

ĐT U23 Việt Nam đã đánh bại U23 Myanmar để vào VCK U23 châu Á. Tuy nhiên những gì mà các học trò của thầy Park thể hiện chưa thực sự thuyết phục người xem. Đặc biệt là những tình huống chơi xấu đầy khó hiểu của một số cầu thủ khiến BHL cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Tình huống được nhắc đến nhiều nhất trong trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar đó là khi Trần Văn Đạt có hành động đánh cùi chỏ vào thẳng mặt cầu thủ đối phương ở ngay phút thứ 9 dù cho ở pha bóng này không có gì khó khăn để phải tạo ra một động tác thừa như vậy. 

HLV Phạm Minh Đức cho rằng nếu có VAR thì chắc chắn Văn Đạt đã bị rút thẻ đỏ trực tiếp vì hành vi phi thể thao này. Tuy nhiên may mắn là cầu thủ U23 Việt Nam chỉ phải nhận thẻ vàng.

ky-thuat-kem-moi-co-dong-tac-tay-thua-u23-viet-nam-muon-da-quoc-te-thi-phai-bo-dieu-do

Sau đó không lâu, Nguyễn Trọng Long tiếp tục có tình huống vung cánh tay “xấu xí” vào mặt đối thủ. Nhận xét về lối chơi có phần xấu xí của cầu thủ U23 Việt Nam, BLV Quang Tùng cho rằng: 

“Đây là điều đã nói đi nói lại vài lần rồi. Nó là thứ mà chúng ta phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Từ cấp độ CLB, rồi lứa trẻ, chúng ta cần phải có một chương trình uốn nắn tương đối nghiêm túc. Việc dùng VAR để hỗ trợ trọng tài rồi sẽ trở thành một phần tất yếu của bóng đá. Đến lúc tham dự những giải đấu có chất lượng cao, ví dụ như vòng loại World Cup, chúng ta sẽ được trải nghiệm điều đó.

Và giả sử như kể cả không có VAR thì chúng ta cũng cần phải chơi sao cho thật đẳng cấp. Tức là kể có động tác tay thì cái tay đó cũng phải như thế nào chứ. Nhìn chung, theo tôi nếu muốn tiến lên đỉnh cao, muốn thi đấu quốc tế, muốn vươn tầm thì chúng ta phải tiêu chuẩn hóa những thao tác của mình. Cái gì không đủ tiêu chuẩn thì phải giảm thiểu nó và dần dần loại bỏ.

ky-thuat-kem-moi-co-dong-tac-tay-thua-u23-viet-nam-muon-da-quoc-te-thi-phai-bo-dieu-do

Xét cho cùng, kỹ thuật kém, khả năng xử lý kém thì mới có động tác thừa. Kể cả việc dùng tiểu xảo cũng vẫn là thừa cơ mà. Tính chất việc đó vẫn là kém. Vì thế nên giảm thiểu những việc đó và thay thế bằng những thứ tiêu chuẩn hơn.

Nói chung chất lượng của cả hai đội đều chỉ ở mức độ vừa phải. Dù vậy U23 Việt Nam vẫn có phần nhỉnh hơn, không chỉ ở vấn đề tỉ số mà nhìn chung chúng ta có chất lượng và nhiều cầu thủ kinh nghiệm hơn. Ít nhiều thì U23 Việt Nam cũng có những nhân tố để điều chỉnh nên chúng ta đã có được chiến thắng.

Thực ra sau một giai đoạn rất dài không thi đấu chính thức, những trận đấu ở vòng loại khó lòng lột tả hết được chất lượng thực sự của một lứa cầu thủ. Nhưng nó cũng phản ánh phần nào đó năng lực của U23 Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Điều này sẽ khiến cho chúng ta cũng phải có sự chuẩn bị chu đáo hơn, có thể phải tăng cường lực lượng để hướng tới vòng chung kết U23 châu Á với một mục tiêu cao hơn.

ky-thuat-kem-moi-co-dong-tac-tay-thua-u23-viet-nam-muon-da-quoc-te-thi-phai-bo-dieu-do

Đây dù sao cũng chỉ là vòng loại, không nói lên quá nhiều điều. Nhưng trong điều kiện thi đấu chưa thực sự tiêu chuẩn và điều kiện khách quan cũng chưa phù hợp để thể hiện được nhiều thì bản thân chúng ta cũng phải nói rằng U23 Việt Nam chưa thật tốt. Nói như thế để thấy rằng từ bây giờ đến lúc đá vòng chung kết vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Những cầu thủ có kinh nghiệm ở U23 Việt Nam đều ngấp nghé khả năng lên ĐTQG rồi. Rất hi vọng rằng HLV Park Hang-seo sẽ quan tâm đến việc đôn họ lên sớm hơn, 1,2 người của lứa này tiếp tục được phục vụ cho ĐTQG sẽ là điều kiện thuận lợi để họ tích lũy được kinh nghiệm”.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!