Trang chủ >> Tin bóng đá >> Luật bóng đá mới của FIFA gây tranh cãi: Không dừng trận khi thay người, cầu thủ nhận thẻ vàng bị đuổi ra khỏi sân 5 phút! 

Luật bóng đá mới của FIFA gây tranh cãi: Không dừng trận khi thay người, cầu thủ nhận thẻ vàng bị đuổi ra khỏi sân 5 phút! 

Thứ 2: 19/07/2021 17:17

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã và đang áp dụng thử nghiệm 5 luật bóng đá mới và gây ra khá nhiều tranh cãi. Nếu luật chính này được đưa vào thực hiện sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đội tuyển Việt Nam.

Theo đó, 5 luật mới mà FIFA đưa vào thử nghiệm bao gồm: Trận đấu có 2 hiệp, mỗi hiệp 30 phút và không tính thời gian bóng chết; Ném biên được thay thế bằng đá biên/rê bóng từ biên; Cầu thủ được rê bóng từ đá phạt, phạt góc; Trận đấu vẫn tiếp diễn khi các đội thay người và thay người không giới hạn; Thẻ vàng sẽ bị đuổi ra ngoài sân 5 phút.

Luật mới này của FIFA đã được áp dụng trong trận đấu giữa đội trẻ PSV và Club Brugge. Nhiều người đang lo ngại nếu luật mới này chính thức được đưa vào thực hiện sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đội tuyển Việt Nam. 

luat-bong-da-moi-cua-fifa-gay-tranh-cai-khong-dung-tran-khi-thay-nguoi-cau-thu-nhan-the-vang-bi-duoi-ra-khoi-san-5-phut

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, những điều luật mới này không thực sự phù hợp vơi bóng đá: “Theo tôi 5 điều luật mới đưa vào rất giống các môn futsal hay bóng rổ. Ví dụ như việc giảm số phút thi đấu của mỗi hiệp từ 45 xuống 30 phút nhưng không tính thời gian bóng “chết” thì cũng không xê xích bao nhiêu so với lúc trước. 

Vì thực tế 90 phút cầu thủ thi đấu bóng chỉ ở trong sân khoảng 65 - 70 phút nên FIFA muốn giảm trận đấu còn 60 phút có thể sẽ giúp các cầu thủ giữ được trạng thái thể lực tốt nhất, đảm bảo tính chất chuyên môn trong bối cảnh các cầu thủ bây giờ trung bình sẽ phải thi đấu từ 40 - 50 trận đấu mỗi mùa, khiến họ bị quá tải.

Các trận đấu đòi hỏi tốc độ nhanh hơn, tương tự như môn bóng rổ. Nếu như vậy với các đội thể hình và thể lực hạn chế như cầu thủ Việt Nam sẽ gặp bất lợi không nhỏ”.

luat-bong-da-moi-cua-fifa-gay-tranh-cai-khong-dung-tran-khi-thay-nguoi-cau-thu-nhan-the-vang-bi-duoi-ra-khoi-san-5-phut

Dưới thời HLV Park Hang-seo, các cầu thủ thường chơi tấn công 2 cánh nên nếu áp dụng luật mới này của FIFA thì các tình huống ném biên được thay thế bằng rê bóng từ biên hoặc đá biên sẽ khiến đội tuyển Việt Nam bị hạn chế chơi bóng ở khu vực sát đường biên. Vì nếu thực hiện đã phát biên bằng chân sẽ mang lại những cơ hội phát động tấn công nguy hiểm giống như quả đá phạt cố định. Mà đây đều không phải là điểm mạnh của chúng ta. 

Ngoài ra với luật cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân 5 phút nếu bị nhận thẻ vàng cũng khiến cho tuyển Việt Nam và các đội bóng khác bị ảnh hưởng. Theo cựu tuyển thủ Phan Thanh Bình, luật thi đấu mới này không được khả thi lắm: 

“Cầu thủ phải rời sân 5 phút sau khi nhận thẻ vàng là quá nặng. Đồng ý nó sẽ triệt tiêu bớt những tiêu cực trong bóng đá như tiểu xảo câu giờ, hành vi thô bạo, nhưng bóng đá là môn đối kháng không tránh khỏi va chạm, nhiều khi chỉ cần một động tác hơi quyết liệt một chút thì dễ bị thẻ, khi đó đội bóng bị thiệt người quả là rất đau.

Ngoài ra một trận đấu rất khó tránh khỏi thẻ vàng, dẫn tới các cầu thủ cứ phải ra rồi lại vào sân, có thể khiến các trận đấu bị vỡ vụn. Tôi nghĩ FIFA nên xem lại thẻ vàng bị cảnh cáo như trước là phù hợp so với truất quyền thi đấu tạm thời”. 

luat-bong-da-moi-cua-fifa-gay-tranh-cai-khong-dung-tran-khi-thay-nguoi-cau-thu-nhan-the-vang-bi-duoi-ra-khoi-san-5-phut

Minh chứng là ở trận đấu vừa qua giữa đội trẻ PSV và Club Brugge khi áp dụng thử nghiệm bộ luật mới này, ở phút thứ 21 khi thủ môn của Club Brugge bị nhận thẻ vàng sau khi phạm lỗi với đối phương trong vòng cấm bị ra ngoài ngồi 5 phút khiến đội bóng này vô cùng lúng túng trong việc tìm người thay thế. 

Họ đã phải rút 1 cầu thủ ra để đưa thủ môn dự bị khác vào sân, sau 5 phút thủ môn chính mới được vào sân nhưng không đứng trong khung thành nữa. Vì thế giả sử nếu điều này xảy ra ở đội tuyển Việt Nam, khi Văn Lâm nhận thẻ vàng, anh phải rời sân và để lại khoảng trống thì thầy Park phải rút 1 cầu thủ khác ra để thay vào đó 1 thủ môn dự bị, đến khi Văn Lâm trở lại sân sau 5 phút, khung thành lại có tới 2 thủ môn? Điều này thực sự rất bất cập.

Rõ ràng những thay đổi của FIFA là muốn mang lại những sự mới mẻ, tiến bộ cho bóng đá nhưng xem ra ý tưởng mới này không nhận được sự đồng thuận của các đội bóng. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!