Trang chủ >> Tin bóng đá >> ‘Ở Trung Quốc, cầu thủ giỏi chưa chắc được ra sân, nhưng có nhiều quan hệ thì sẽ được trọng dụng’

‘Ở Trung Quốc, cầu thủ giỏi chưa chắc được ra sân, nhưng có nhiều quan hệ thì sẽ được trọng dụng’

Thứ 2: 04/10/2021 15:04

Đó là chia sẻ của cựu HLV tuyển Nhật Bản Takeshi Okada - người từng có thời gian làm việc tại giải VĐQG Trung Quốc về những mảng tối của nền bóng đá nước này.

Theo trang PP Sport đưa tin, HLV Takeshi Okada cho biết đội tuyển Trung Quốc luôn có sự thiên vị giữa các cầu thủ. Cụ thể, cầu thủ giỏi ở nước này chưa chắc đã được ra sân, nhưng các cầu thủ có nhiều mối quan hệ tốt hoặc có thâm niên thì đảm bảo sẽ được trọng dụng. Và cũng chính sự thiên vị cho các mối quan hệ, thâm niên này đã làm ảnh hưởng đến năng lực thi đấu của ĐT Trung Quốc trong suốt những năm qua. 

Xã hội Trung Quốc từ lâu vốn đã xem trọng việc có quan hệ. Ở mọi khía cạnh của cuộc sống, người ta đều phải tìm cách tạo dựng các mối quan hệ có lợi cho bản thân, công việc. Nhiều người còn sẵn sàng chi ra số tiền lớn để có được những mối quan hệ này. Vấn đề này tồn tại từ xa xưa trong xã hội Trung Quốc và kéo dài đến tận ngày nay. 

o-trung-quoc-cau-thu-gioi-chua-chac-duoc-ra-san-nhung-co-nhieu-quan-he-thi-se-duoc-trong-dung-

Đáng buồn là nó tồn tại ở cả nền bóng đá trung Quốc. Bởi xét về lâu dài thì nó lại chính là con dao 2 lưỡi khiến cho các cầu thủ không lo tập trung cải thiện chuyên môn mà chỉ tìm cách gây dựng thật nhiều mối quan hệ lớn để được thi đấu. 

Cựu tuyển thủ Gao Leilei cũng từng có cùng quan điểm với HLV Takeshi Okada khi nói về thực trạng này: “Bạn là 1 HLV hay nhà quản lý có quan hệ rộng ư? Chúc mừng, CLB của bạn sẽ có 6-7 suất ở ĐT Trung Quốc. Bạn có huấn luyện các cầu thủ tốt đến đâu đi nữa, cửa đi cũng nhỏ thôi nếu không có quan hệ. Còn nếu bạn là cầu thủ? Bạn sẽ chẳng đi đến đâu cả nếu không có quan hệ”. 

HLV Takeshi Okada được nhiều người biết đến từ sau thành công tại World Cup 2010 cùng ĐT Nhật Bản. Tuy nhiên sau đó ông đã từ nhiệm và nhận lời dẫn dắt Hangzhou Greentown tại Chinese Super League giai đoạn 2012-2013. 

o-trung-quoc-cau-thu-gioi-chua-chac-duoc-ra-san-nhung-co-nhieu-quan-he-thi-se-duoc-trong-dung-

Có thể thấy, đội hình ra sân của ĐT Trung Quốc ở vòng loại 3 World Cup 2022 này cũng đều là những cầu thủ có “cơ” có “cánh” như Wu Xi, Zhang Linpeng hoặc các cầu thủ từ những đội bóng rất lớn như FC Guangzhou, Shanghai Shenhua, Shanghai Port FC.  

Nếu bóng đá Trung Quốc không chịu thay đổi cách làm việc theo kiểu “nhất quan hệ, nhì năng lực” như này, thì sớm muộn họ sẽ phải trả giá với sự sa sút nghiêm trọng trong vài năm tới. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!