Trang chủ >> Tin bóng đá >> Pha chạm tay gây tranh cãi trận Việt Nam - Úc được đưa vào tập huấn để điều chỉnh luật mới

Pha chạm tay gây tranh cãi trận Việt Nam - Úc được đưa vào tập huấn để điều chỉnh luật mới

Thứ 2: 13/09/2021 11:59

Tình huống gây tranh cãi của cầu thủ Australia khi để bóng chạm tay trong vòng cấm trong trận đấu gặp ĐT Việt Nam sẽ được đưa vào "sách giáo khoa" để làm ví dụ nhằm tập huấn cho đội ngũ trọng tài của VFF trong thời gian tới. 

Trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia trên sân Mỹ Đình (7/9) vừa qua có diễn ra một tình huống gây tranh cãi. Đó là trong một đợt tấn công của đội chủ nhà, Nguyễn Phong Hồng Duy có 2 cú sút xa liên tiếp. Một trong số đó bóng đã tìm đến cánh tay của hậu vệ Rhyan Grant đang đứng trong vòng cấm.

Các cầu thủ ĐT Việt Nam đã yêu cầu trọng tài một quả phạt đền. Tuy nhiên sau khi nhận tư vấn của VAR và xem kỹ lại băng quay chậm, trọng tài chính đã không cho rằng đó là tình huống phạm lỗi và những chuyển động tay của Grant là tự nhiên, hợp lý, tay anh không phình to bất thường nên tuyển Việt Nam không được hưởng quả penalty nào. 

pha-cham-tay-gay-tranh-cai-tran-viet-nam-uc-duoc-dua-vao-tap-huan-de-dieu-chinh-luat-moi

Tình huống này gây ra tranh cãi dữ dội. Theo luật mới của FIFA, không phải cầu thủ cứ để bóng chạm tay là bị tính lỗi. Trọng tài sẽ nhận định dựa vào chuyển động của cơ thể cầu thủ để bóng chạm tay. 

Pha bóng nhạy cảm này là cơ sở để Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đưa vào chương trình tập huấn cho các trọng tài trong nước. Theo kế hoạch ban đầu, lớp tập huấn trọng tài sẽ tổ chức vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy nhiên do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên lớp tập huấn phải lùi lịch. Đó cũng là thời điểm Luật thi đấu mới của FIFA được áp dụng.

Các trận đấu của tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 đều được áp dụng luật mới trong đó có những sửa đổi trong những tình huống bóng chạm tay.

pha-cham-tay-gay-tranh-cai-tran-viet-nam-uc-duoc-dua-vao-tap-huan-de-dieu-chinh-luat-moi

Tình huống cầu thủ Australia để bóng chạm tay trong vòng cấm trong trận đấu gặp ĐT Việt Nam là pha bóng thực tế và cụ thể nhất giúp các trọng tài dễ hình dung các sửa đổi trong luật mới. 

Trước đó chỉ có các giảng viên trọng tài của VFF mới được tiếp nhận những thay đổi trong luật mới. Trong khi đó các trọng tài trong nước vẫn chưa được cập nhật luật thi đấu mùa 2021/22.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!

Cre: Bongda365.com