Trang chủ >> Tin bóng đá >> Trọng tài Ngô Duy Lân được trở lại làm nhiệm vụ ở vòng 15 V-league: Trách nhiệm của ban trọng tài ở đâu?

Trọng tài Ngô Duy Lân được trở lại làm nhiệm vụ ở vòng 15 V-league: Trách nhiệm của ban trọng tài ở đâu?

Thứ 4: 31/08/2022 15:07

Dù mắc sai lầm nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận “chung kết lượt đi” giữa Hà Nội FC và HAGL nhưng trọng tài Ngô Duy Lân chỉ bị cấm chỉ đạo 2 trận và sẽ chính thức trở lại nhận nhiệm vụ ở vòng 15. Điều này khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của Trưởng ban trọng tài ở đâu?.

Dù mắc lỗi sai nghiêm trọng khiến HAGL bị thua “oan ức” trước Hà Nội FC nhưng trọng tài Ngô Duy Lân chỉ bị cấm cầm còi 2 trận. Nói vui theo nhiều người thì chỉ như cầu thủ bị nhận thẻ đỏ. Nếu nhìn vào lịch làm việc xuyên suốt của ông Lân thì việc nghỉ làm nhiệm vụ ở vòng 13 và 14 giống như quãng thời gian nghỉ ngơi, xả hơi để tái tạo lại năng lượng trước khi quay trở lại cầm còi. 

trong-tai-ngo-duy-lan-duoc-tro-lai-lam

Không chỉ riêng gì ông Lân, mùa giải này công tác trọng tài ở V-League liên tục mắc sai lầm nghiêm trọng, có những đội bóng vô tình được hưởng lợi liên tục trong nhiều trận, và đồng nghĩa rằng cướp mất điểm của không ít đội. Không cần biết trọng tài bắt sai là vô tình hay cố ý nhưng nó chứng tỏ 1 điều rằng trình độ của trọng tài đó quá yếu kém.

Đặc biệt là trách nhiệm của Ban Trọng tài VFF quá tệ, chưa thấy có biện pháp khắc phục nào đủ thuyết phục NHM. Tình trạng bắt nhầm, bắt sai, bỏ qua lỗi, quyết định phạt không đúng lỗi cứ xảy ra liên tục và lặp đi lặp lại từ trận này sang trận khác nhưng công tác trọng tài không hề rút ra được kinh nghiệm gì. Rõ ràng là khâu đào tạo ngay từ đầu đã không tốt rồi. 

trong-tai-ngo-duy-lan-duoc-tro-lai-lam

Thực tế trọng tài đạt chuẩn cấp FIFA của Việt Nam cũng chỉ ngang tầm với Lào, Campuchia, Philippines. Nếu so với quá khứ thì đó là 1 sự sa sút lớn dù hàng năm bóng đá Việt Nam đã phải tốn rất nhiều chi phí cho công tác đào tạo. Chỉ riêng V-league 2022, VPF đã tốn cả chục tỷ đồng chi cho tổ trọng tài. 

V-League có 3 trọng tài FIFA gồm trọng tài Ngô Duy Lân (Long An), Hoàng Ngọc Hà (Hà Nội) và Nguyễn Mạnh Hải (Hải Phòng).  Tuy nhiên có thể thấy cả 3 trọng tài này đều từng mắc sai lầm và gây tranh cãi lớn ở mùa giải này. VD như vòng 14 vừa qua, ông Hoàng Ngọc Hà mắc lỗi lớn khi bỏ qua quả phạt đền cho CLB Sài Gòn làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. 

trong-tai-ngo-duy-lan-duoc-tro-lai-lam

Những ngày qua công tác trọng tài ở Việt Nam đang là vấn đề nổi cộm, gây tranh cãi lớn. Từ HLV nội đến HLV ngoại ở V-League đều phải phàn nàn về công tác trọng tài Việt Nam không tốt. Thậm chí có HLV đã phải nói thẳng rằng cần phải có kế hoạch thay đổi thì bóng đá Việt Nam mới có thể phát triển được.Các ông bầu lớn cần đóng góp ý kiến để chấn chỉnh lại công tác trọng tài để không đánh mất niềm tin của NHM. 

Sau cùng, điều mà nhiều người thắc mắc là sai những án phạt kín của Ban trọng tài dành cho những trọng tài mắc sai lầm thì trách nhiệm của trưởng ban trọng tài VFF ở đâu? Bởi trọng tài sau có thể bị nghỉ 1-2 trận, rồi sau đó lại được quay lại cầm còi. Nhưng cuộc chơi thì lại rẽ sang hướng mới. Và nếu cái sai cứ lặp đi lặp lại thì sẽ thế nào.. Rõ ràng trưởng ban trọng tài cũng cần phải chịu trách nhiệm về vấn đề này vì đã quản lý không tốt dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như hiện tại. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!