Trang chủ >> Tin bóng đá >> Trọng tài Việt Nam khiến cả ĐNÁ chê cười: ‘Lương cao bắt không ra gì, còn muốn ăn hối lộ’

Trọng tài Việt Nam khiến cả ĐNÁ chê cười: ‘Lương cao bắt không ra gì, còn muốn ăn hối lộ’

Thứ 2: 29/08/2022 12:15

Tại V-League 2022, công tác trọng tài đã trở thành vấn đề gây nhức nhối với NHM khi liên tục gây ra những tranh cãi về mặt chuyên môn. 

Số lượng trọng tài FIFA bắt chính tại V-League 2022 chỉ có 3 người là ông Ngô Duy Lân, Nguyễn Mạnh Hải và Hoàng Ngọc Hà. Con số này chỉ hơn số lượng trọng tài FIFA của Brunei 1 người, ngang bằng với Lào, Campuchia và Philippines. Chỉ có Thái Lan và Singapore có 6 trọng tài, Myanmar có 4 còn Malaysia và Indonesia cùng có 5 trọng tài FIFA. 

trong-tai-viet-nam-khien-ca-dna-che-cuo

Vì có ít trọng tài FIFA khiến cho ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam và BTC V-league gặp nhiều khó khăn trong việc cử người cầm còi trong các trận đấu. Thậm chí là ngay cả khi đã có trọng tài đẳng cấp cầm còi thì vẫn để xảy ra những sai lầm đáng tiếc, ví dụ như trọng tài Ngô Duy Lân không nhìn thấy tình huống Duy Mạnh giẫm chân lên tiền đạo của HAGL trong trận đấu Hà Nội FC thắng HAGL 2-1. 

Trước đó Duy Mạnh đã nhận 1 thẻ vàng, nếu bắt đúng thì Duy Mạnh đã bị đuổi ra khỏi sân và thế trận có thể sẽ rẽ sang 1 hướng khác. Do đó sau trận đấu này, trọng tài Ngô Duy Lân đã nhận phải rất nhiều lời chỉ trích gay gắt từ phía NHM. Ông Lân cũng phải thừa nhận mình đã sai lầm trong tình huống đó và phải nhận án kỷ luật không được phân công cầm còi ở 2 trận đấu tiếp theo của V-League. 

trong-tai-viet-nam-khien-ca-dna-che-cuo

Hiện nay, thu nhập của các trọng tài V-League cũng không phải là thấp. Các ông “Vua sân cỏ” có thể có thu nhập tốt nếu thường xuyên được phân công làm nhiệm vụ. Theo đó, mỗi 1 trận đấu tại V-League, VFF phải trả cho trọng tài bắt chính 8 triệu đồng, giám sát trận đấu nhận 7 triệu, trợ lý trọng và giám sát trọng tài được 6 triệu. 

Ngoài phí làm nhiệm vụ thì tổ trọng tài còn được nhận thêm kinh phí hỗ trợ cho việc di chuyển, ăn ở tại các khách sạn hạng sang, nên tính ra mỗi người thêm 5 triệu đồng/ 1 lần làm nhiệm vụ. Đó là chưa kể đến những khoản thu ngoài luồng. Thu nhập đó không phải nhỏ. Tuy nhiên ở những vòng đấu gần đây tại V-League, hầu như trận nào cũng có những phàn nàn về công tác trọng tài bắt thiếu chính xác, mắc lỗi, gây ảnh hưởng tới cuộc đua vô địch của các đội, đặc biệt là Hà Nội FC và HAGL. 

Trưởng ban trọng tài VFF - ông Dương Văn Hiền có nói: “Trước mỗi vòng đấu, ban trọng tài luôn nhấn mạnh tổ trọng tài cần phải tập trung xuyên suốt trong quá trình diễn ra trận đấu. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, động viên anh em trọng tài hoàn thành tốt vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình”. 

trong-tai-viet-nam-khien-ca-dna-che-cuo

Ngoài ra sau mỗi vòng đấu, ban trọng tài còn tổng hợp các video về những tình huống nổi bật, cả tình huống mắc sai sót của trọng tài để phân tích, tìm cách khắc phục, rút kinh nghiệm. 

Có thể thấy trong vài năm trở lại đây, việc phát triển trọng tài ở Việt Nam đang gặp khó khăn cả về số lượng và chất lượng. Cũng vì tính chất khắt khe trong công tác, đào tạo và thời gian phát triển kéo dài nhiều năm nên để được cầm còi ở 1 giải đấu, các trọng tài phải mất tới 2 năm học nâng cao mới được hành nghề. Dù vậy, công tác trọng tài ở Việt Nam cần nhanh chóng chấn chỉnh nếu không muốn trở thành trò cười cho NHM Đông Nam Á. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!