Trang chủ >> Tin bóng đá >> Vũ Văn Thanh và tuổi thơ khó nhọc: 9 tuổi đã đi cấy lúa, bố mẹ nhường cơm cho ăn, chịu đói nuôi con khôn lớn

Vũ Văn Thanh và tuổi thơ khó nhọc: 9 tuổi đã đi cấy lúa, bố mẹ nhường cơm cho ăn, chịu đói nuôi con khôn lớn

Thứ 6: 31/07/2020 10:12

Trong số các cầu thủ Việt Nam có không ít những người phải trải qua tuổi thơ cơ cực và khó nhọc. Và hậu vệ Vũ Văn Thanh là một ví dụ điển hình.

Nhắc đến Văn Thanh người ta sẽ nhớ mãi hình ảnh của một trụ cột của U23 Việt Nam từng làm nên chiến tích vĩ đại ở Thường Châu – Trung Quốc cách đây 2 năm. Sau đó, Văn Thanh tiếp tục ghi dấu ấn ở Asiad 2019 giúp đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên lọt vào bán kết.

Là một ngôi sao sáng của HAGL cũng như đội tuyển Việt Nam, Văn Thanh kiếm được số tiền không nhỏ từ mức lương và các hợp đồng quảng cáo. Nhờ thế mà cuộc sống gia đình Văn Thanh trở nên sung túc hơn. Tuy nhiên, trước khi có được cuộc sống khá giả như hiện tại, Văn Thanh đã từng trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn, cực nhọc. Bao cay đắng ngọt bùi hậu vệ sinh năm 1996 này đều được nếm trải.

Gia đình Văn Thanh

Sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo (thôn Gia Cốc, xã Thanh Miện – tỉnh Hải Dương) trong một gia đình có 3 anh chị em, Văn Thanh là út. Khi Thanh còn bé, so với các bạn cùng trang lứa thì gia đình anh có hoàn cảnh khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế lên 9 tuổi, Văn Thanh đã biết phụ giúp bố mẹ làm rất nhiều công việc nhà như nấu cơm, rửa bát, quét dọn…

Để có tiền cho con đi học, bố Văn Thanh – ông Vũ Văn Hộ đã phải đi làm công nhân xa nhà tại mãi Lạng Sơn. Còn mẹ Văn Thanh ở nhà lo đồng áng, chắm sóc mẹ chồng và con cái. Có những ngày bố mẹ Văn Thanh phải nhịn đói để nhường cơm lại cho các con.

Văn Thanh khi còn bé

Thấy bố mẹ vất vả nên Văn Thanh đã chủ động phụ giúp mẹ rất nhiều việc: “Nó biết cấy từ năm học lớp 3. Mấy buổi theo mẹ ra đồng rồi thì biết cấy lúc nào không biết, mà cấy rất nhanh, đẹp, thẳng hàng lối”, mẹ Thanh kể lại.

Không chỉ giỏi việc đồng áng, Văn Thanh còn rất chăm chỉ làm việc nhà, nhiều hôm mẹ đi làm đồng về muộn, rơm thóc phơi đầy sân và đường đều được Thanh thu dọn sạch sẽ, tinh tươm, cơm nước nấu đâu vào đấu. Khi nhập học vào Học viên bóng đá HAGL, cứ dịp nào được nghỉ là Văn Thanh lại tranh thủ về nhà phụ giúp bố mẹ việc đồng áng và nhà cửa.

Những hy sinh của bố mẹ Văn Thanh cũng đã được đền đáp xứng đang khi cậu bé gầy còm, đen nhẻm ngày nào giờ đã là ngôi sao hàng đầu của đội tuyển Việt Nam và HAGL với mức lương khá cao.

Những khó khăn đã nuôi Thanh trưởng thành

“Không có Văn Thanh, bố mẹ chắc vẫn chỉ sống trong túp lều. Bố mẹ rất phấn khởi khi Văn Thanh trưởng thành”, mẹ Thanh chia sẻ. Điều đáng tiếc nhất là khi chưa hưởng niềm vui được bao lâu thì cả gia đình lại nhận phải tin giữ bố Văn Thanh mắc bệnh hiểm nghèo và mới qua đời vào chiều 28/7. Sự hiếu thảo của Văn Thanh chắc chắn đã khiến ông Hộ mãn nguyện, có thể nhắm mắt xuôi tay và tự hào về con mình dù ở thế giới khác.

Theo dõi website Xổ Số 88 của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hot khác nhé! .