Trang chủ >> Tin bóng đá >> Xoạc bóng 2 chân: ‘Đặc sản bóng đá xứ Nghệ’ nhưng gây tai tiếng ở V-League

Xoạc bóng 2 chân: ‘Đặc sản bóng đá xứ Nghệ’ nhưng gây tai tiếng ở V-League

Thứ 2: 08/08/2022 23:17

 

Kỹ thuật xoạc bóng bằng 2 chân của các cầu thủ xứ Nghệ vốn không còn xa lạ gì với nhiều NHM. Tuy nhiên lối đá này đang bị lên án kịch liệt vì nó mang đậm tính triệt hạ đối phương và cực kỳ thiếu chuyên nghiệp.

Có thể nói, hầu hết các cầu thủ trưởng thành từ lò SLNA đều thành thạo với kỹ thuật xoạc bóng này, dù đá ở bất cứ vị trí nào họ cũng có thể xoạc tốt khi cần thiết. Sự khác biệt lớn nhất của những quả xoạc do cầu thủ SLNA thể hiện là họ có thể đứng dậy ngay sau đó để tiếp tục tranh cướp bóng. 

Trước đây, nhiều cầu thủ SLNA còn sử dụng “chiêu tủ” này để đánh bại các đối thủ khi phá các tình huống bóng bổng, họ sẵn sàng duỗi thẳng vào chân đối phương. Dù thường xuyên bị các trọng tài thổi phạt lỗi cao chân nhưng họ vẫn không “từ bỏ” khiến nhiều khán giả Việt Nam cảm thấy khó chịu khi xem. Những cú đá xoạc cả 2 chân khiến đối phương bị đau đớn đang dần bị lên án. Nhắc đến “món tủ” này, NHM sẽ nhớ ngay đến những cái tên như tiền vệ Phi Hùng, Văn Tiến, Duy Ghi, Anh Đức, Văn Lưu hay Hữu Thắng.

xoac-bong-2-chan-dac-san-bong-da-xu-nghe-

Hữu Thắng hồi đó hay đá ở vị trí trung vệ và được coi là người sáng tạo ra quả xoạc bằng 2 chân mà sau này trở thành thương hiệu của các cầu thủ SLNA. Các hậu vệ thường cho 1 chân đi trước, cài vào khớp cạnh mắt cá trong, chân sau ngoài việc tiếp cận bóng thì sẽ tìm cách để chạm vào gót chân đối thủ. Nhìn qua thì thấy có vẻ là vô hại, nhưng thực chất rất nguy hiểm. Nếu đối phương không nhanh chân nhảy lên thì có thể bị lật cả bàn chân và chấn thương rất nặng. 

Đây cũng chính là lý do khiến các cầu thủ tại V-League luôn thấy “ngán” mỗi khi phải chạm mặt SLNA. Nhất là các hậu vệ SLNA thi đấu kiểu “trượt cỏ”, người trước lao vào hụt thì người sau sẽ lao vào tiếp. Đến 1 tuyển thủ có kỹ thuật cá nhân tốt như Hồng Sơn cũng phải sợ, có lần Hồng Sơn phải nhảy liên tục 3 cú xoạc kiểu đó, và đến khi gặp Văn Lư thì không còn sức lực nữa. 

xoac-bong-2-chan-dac-san-bong-da-xu-nghe-

Về cơ bản thì xoạc bóng kiểu này không cần phải bung hết sức nên hầu hết các cầu thủ xứ Nghệ đều có thể đứng dậy đuổi bóng ngay sau đó. Hữu Thắng là người đã đưa thương hiệu cú xoạc này ra Đông Nam Á và Kiatisak từng là cầu thủ thường xuyên phải né hậu vệ này khi chạm mặt. 

Còn nhớ trận ĐTVN gặp Lào ở Tiger Cup 1996, Hữu Thắng đã bất cẩn quăng người xoạc cầu thủ Lào ở giữa sân và bị thẻ đỏ, may mắn sau đó vẫn gỡ hòa 1-1 nhờ công của Huỳnh Đức. Sau trận HLV Weigang (người Đức) đã chỉ thẳng mặt hỏi: “Các anh bán trận này bao nhiêu tiền”. Nếu không có sự can thiệp của cố trưởng đoàn Tô Hiền thì Hữu Thắng và 3 cầu thủ khác trong đội đã bị đuổi về nước. 

xoac-bong-2-chan-dac-san-bong-da-xu-nghe-

Sau Hữu Thắng, Quốc Vượng, Huy Hoàng thì bây giờ Quế Ngọc Hải, Minh Đức cũng bị nhận xét là “truyền nhân” của những cú xoạc mang thương hiệu SLNA. Thậm chí 1 người theo dõi bóng xứ Nghệ lâu năm còn nhận xét rằng: “Người xứ Nghệ xem SLNA đá trên sân mà không thấy quả xoạc, chả khác gì mâm cơm ngày thường thiếu đi quả cà”.

Thế nhưng cũng vì những cú xoạc nguy hiểm này mà nhiều lần cầu thủ xứ Nghệ bị mang vạ vào thân vì khiến nhiều cầu thủ khác bị chấn thương. Các CĐV cũng đang lên án cách đá này, có lẽ các cầu thủ SLNA cần xem lại kỹ thuật xoạc để tránh bị tai tiếng ở V-League. 

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về bóng đá Việt Nam, các bạn có thể theo dõi website XoSo88.TV của chúng tôi, xin cám ơn!